Hóa đơn sử dụng không hợp pháp là một vấn đề nghiêm trọng trong các hoạt động kinh doanh. Đối với doanh nghiệp, việc phát hành hóa đơn trái phép có thể dẫn đến hậu quả khôn lường. Bởi vậy ngày 16/5/2023 Tổng cục Thuế ban hành công văn 1798/TCT-TTKT kèm theo danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời. Hãy cùng Kế toán Anh Minh cập nhật thông tin về danh sách này qua bài viết sau nhé.

Doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn nghĩa là gì?

Hiện nay, một số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn không hợp pháp nhằm mục đích trốn thuế, gian lận tài chính, lừa đảo khách hàng hoặc thực hiện hoạt động kinh doanh trái phép. Sau quá trình thanh tra, kiểm tra thì ngày 16/5/2023 Tổng cục thuế đã ban hành công văn 1798/TCT-TTKT công bố danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT.

Link tải công văn

Đây là những doanh nghiệp xuất hóa đơn không hợp pháp, phát hành hoặc xuất bản hóa đơn mà không tuân thủ quy định của pháp luật. Chẳng hạn như: xuất hóa đơn thiếu chính xác, không có giá trị pháp lý, sử dụng hình thức gian lận trong quá trình giao dịch kinh doanh…Trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ gặp phải một số rủi ro bao gồm:

 • Công ty không thể dùng hóa đơn bất hợp pháp để khấu trừ thuế hay chứng minh các giao dịch trong kinh doanh.
 • Khi bị phát hiện, doanh nghiệp sẽ đối mặt với truy cứu trách nhiệm hành chính/hình sự hoặc bị phạt tiền từ cơ quan thuế, cơ quan chức năng. Thậm chí còn liên quan đến rủi ro kiện tụng.
 • Việc phát hành, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và bị pháp luật cảnh cáo, xử lý làm cho doanh nghiệp mất uy tín, hình ảnh trong lòng khách hàng, đối tác.
Hiện nay có một số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn không hợp pháp 
Hiện nay có một số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn không hợp pháp

Danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT cập nhật năm 2023

Tổng cục Thuế ban hành Công văn 1798/TCT-TTKT vào ngày 16/5/2023 về việc rà soát, xử lý hóa đơn không hợp pháp. Đồng thời công bố rõ ràng, chi tiết danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT. Bạn hãy nhấn vào file danh sách để tra cứu thông tin chính xác nhất.

Link tải file danh sách 524 doanh nghiệp rủi do

Theo công văn 1798/TCT-TTKT, để rà soát và xử lý đối với hành vi mua bán hóa đơn trái phép, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế thực hiện những công việc thiết thực như sau:

 • Tiếp tục rà soát và thực hiện theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế tại Công văn 129/TCT-TTKT ngày 9/11/2022, Công văn 133/TCT-TTKT ngày 23/11/2022 để báo cáo kịp thời về Tổng cục Thuế theo quy định.
 • Các Cục Thuế phải tập trung vào việc rà soát các hoá đơn xuất bán ra của 524 doanh nghiệp đang gặp rủi ro về hoá đơn GTGT. Sau đó, yêu cầu doanh nghiệp giải trình, có biện pháp xử lý nghiêm.
 • Cơ quan thuế ban hành thông báo đề nghị doanh nghiệp dừng việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế theo quy định trong Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 do Chính phủ ban hành.
Danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT mới được cập nhật
Danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT mới được cập nhật

Cách xử lý các hóa đơn đầu vào từ doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT

Bạn có thể dễ dàng tra cứu doanh nghiệp rủi ro hóa đơn trên cả nước trên hệ thống điện tử của Tổng Cục Thuế. Đồng thời xử lý các hóa đơn đầu vào từ doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT theo hướng dẫn.

Tra cứu doanh nghiệp rủi ro hóa đơn trên cả nước

 • Đầu tiên bạn truy cập vào trang thông tin của Tổng cục Thuế theo đường link: https://www.gdt.gov.vn/.
 • Trên giao diện của trang Tổng cục Thuế hãy chọn “DANH SÁCH DOANH NGHIỆP THUỘC LOẠI RỦI RO CAO VỀ THUẾ” ở bên phải trang chủ.
 • Hệ thống sẽ hiện ra danh sách doanh nghiệp thuộc loại rủi ro cao về thuế thực hiện mua hóa đơn do cơ quan Thuế phát hành. Danh sách được sắp xếp theo tỉnh thành.
 • Tiếp đến chúng ta chọn Cục Thuế cần tra cứu là ở tỉnh thành nào.
 • Cuối cùng tải file để tra cứu danh sách chuẩn xác nhất.
Tra cứu doanh nghiệp rủi ro hóa đơn qua hệ thống của Tổng Cục Thuế
Tra cứu doanh nghiệp rủi ro hóa đơn qua hệ thống của Tổng Cục Thuế

Hướng dẫn xử lý hóa đơn đầu vào từ doanh nghiệp rủi ro về thuế

Trường hợp Cơ quan thuế xử lý Doanh nghiệp nhận hóa đơn đầu vào xử lý
Hóa đơn phát hành trước khi doanh nghiệp bán hàng bỏ trốn Cơ quan thuế kiểm tra và xác định hành vi mua hàng thực tế hay mua bán hóa đơn khống để đưa ra biện pháp xử lý.

Yêu cầu doanh nghiệp chứng minh việc mua bán là có thật, đã thực hiện kê khai thuế và hạch toán, kế toán theo đúng quy định.

Doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn mua hàng đó và tính vào chi phí khi xác định mức thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
Hóa đơn phát sinh sau ngày doanh nghiệp bán hàng bỏ trốn Cơ quan thuế không có trách nhiệm xử lý. Doanh nghiệp không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, không được tính vào chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.
Khi doanh nghiệp chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT Cơ quan thuế ra văn bản thông báo cho doanh nghiệp biết để kịp thời rà soát, thực hiện xử lý hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp tạm dừng kê khai khấu trừ thuế GTGT với những hóa đơn có dấu hiệu sai phạm và chờ kết quả chính thức từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Doanh nghiệp chỉ thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào với những hóa đơn sử dụng đúng theo quy định pháp luật.

Khi doanh nghiệp đã kê khai khấu trừ thuế GTGT Cơ quan thuế ra văn bản thông báo cho doanh nghiệp biết để kịp thời rà soát, thực hiện xử lý hóa đơn theo đúng quy định của pháp luật. Doanh nghiệp kê khai điều chỉnh giảm mức thuế giá trị gia tăng đã khấu trừ. 
Khi doanh nghiệp khẳng định hóa đơn GTGT đầu vào đã đúng quy định Cơ quan thuế tiến hành việc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp để đưa ra kết luận chính xác và xử lý vi phạm theo quy định. Doanh nghiệp phải cam kết chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về hành động của đơn vị mình.
Hóa đơn của doanh nghiệp rủi ro cao về thuế chứng minh được việc mua bán là đúng quy định Cơ quan thuế không có trách nhiệm xử lý. Doanh nghiệp được khấu trừ thuế GTGT đầu vào theo hóa đơn mua hàng và tính vào chi phí khi xác định chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
Hóa đơn của doanh nghiệp rủi ro cao về thuế không chứng minh được việc mua bán là có thật Cơ quan thuế kiểm tra, xem xét và đưa ra kết luận đó có phải là hành vi mua bán khống hóa đơn để có quyết định xử phạt tương xứng.  Doanh nghiệp kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ và không tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.
Cần có biện pháp xử lý hóa đơn đầu vào từ doanh nghiệp rủi ro về thuế
Cần có biện pháp xử lý hóa đơn đầu vào từ doanh nghiệp rủi ro về thuế

Hành vi mua bán hóa đơn GTGT trái phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, tất cả hành vi mua bán hóa đơn GTGT trái phép sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo mức độ vi phạm. Mức xử phạt sẽ có sự khác nhau giữa cá nhân với pháp nhân thương mại, cụ thể:

Xử phạt đối với cá nhân

Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt 6 tháng đến 3 năm đối với cá nhân mua bán trái phép hóa đơn dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số. Hoặc hóa đơn ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số, hóa đơn thu lợi bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.

Phạt tiền từ 200 – 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 – 5 năm nếu phạm tội một trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức và tính chất chuyên nghiệp.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để dùng hóa đơn bất hợp pháp.
 • Hóa đơn, chứng từ ở dạng phôi từ 100 số trở lên. Hoặc hóa đơn, chứng từ đã ghi nội dung từ 30 số trở lên.
 • Thu lợi bất chính số tiền từ 100 triệu đồng trở lên.
 • Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100 triệu đồng trở lên.
 • Hành vi mua bán hóa đơn GTGT trái phép tái phạm nguy hiểm.

Cá nhân có hành vi phạm tội còn có thể chịu mức tiền phạt từ 10 – 50 triệu đồng, cầm đảm nhận chức vụ, nghiêm cấm hành nghề hoặc làm một số công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 năm.

Cá nhân có hành vi mua bán hóa đơn GTGT trái phép sẽ bị xử phạt 
Cá nhân có hành vi mua bán hóa đơn GTGT trái phép sẽ bị xử phạt

Xử phạt đối với pháp nhân thương mại

Áp dụng mức phạt tiền từ 100 – 500 triệu đồng đối với pháp nhân thương mại mua bán hóa đơn trái phép ở dạng phôi từ 50 số đến dưới 100 số. Hoặc hóa đơn chứng từ có ghi nội dung từ 10 số đến dưới 30 số, trường hợp thu lợi nhuận bất chính từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng.

Mức phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng sẽ áp dụng cho pháp nhân thương mại khi phạm tội một trong các trường hợp sau:

 • Có tổ chức và mang tính chuyên nghiệp.
 • Hóa đơn, chứng từ sử dụng ở dạng phôi từ 100 số trở lên. Hoặc hóa đơn, chứng từ ghi nội dung 30 số trở lên.
 • Thu về nguồn lợi bất chính 100 triệu đồng trở lên.
 • Gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100 triệu đồng trở lên.
 • Hành vi mua bán hóa đơn GTGT trái phép tái phạm nguy hiểm.

Phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc cấm tổ chức kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn trong khoảng thời gian từ 1 – 3 năm. Ngoài ra hành vi phạm tội thuộc trường hợp quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự năm 2015 sẽ bị đình chỉ hoạt động kinh doanh vĩnh viễn. 

Pháp nhân thương mại có thể bị phạt tiền hoặc cấm hoạt động
Pháp nhân thương mại có thể bị phạt tiền hoặc cấm hoạt động

Kết Luận

Trên đây là thông tin cập nhật mới nhất danh sách 524 doanh nghiệp rủi ro về hóa đơn GTGT và các vấn đề liên quan mà Thuế Anh Minh muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu doanh nghiệp muốn giảm thiểu rủi ro về thuế, hóa đơn, chứng từ trong quá trình hoạt động kinh doanh thì hãy liên hệ với Thuế Anh Minh để được tư vấn, hỗ trợ tận tình. Chúng tôi sẽ giúp quý doanh nghiệp giải quyết mọi vấn đề về kế toán, thuế và hướng dẫn sử dụng hóa đơn đúng luật.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676