Kinh doanh bán vé máy bay là một trong lĩnh vực đem đến lợi nhuận cao. Đây chính là hoạt động hỗ trợ vận tải, là cấu nối để khách hàng dễ dàng tiếp cận với phương tiện vận chuyển hàng không. Trên thực tế, nhiều người muốn thành lập công ty bán vé máy bay thuần túy, nhưng một số khác lại muốn kinh doanh đồng thời mảng lữ hành. Vậy  thủ tục thành lập công ty cần những gì, mọi thông tin chi tiết sẽ được Kế Toán Anh Minh chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Công ty bán vé máy bay là công ty gì?

Công ty bán vé máy bay là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hỗ trợ vận tải. Khi đó hoạt động chính của công ty là bán vé máy bay và là đại lý của nhiều hãng hàng không, đưa các sản phẩm vé máy bay nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt công ty đóng vai trò như đại lý cấp 1, xuất vé trực tiếp của hãng.

Công ty bán vé máy bay.
Công ty bán vé máy bay.

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty bán vé máy bay

Ngành nghề kinh doanh của công ty bán vé máy bay là mã ngành nghề đặc thù. Do đó, trước khi thành lập công ty và xin giấy phép hoạt động, các cá nhân và tổ chức cần đăng ký mã ngành nghề phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty. 

STT        Tên ngành Mã ngành
1. Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

Chi tiết:

– Gửi hàng;

– Sắp xếp hoặc tổ chức các hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển hoặc đường không;

– Giao nhận hàng hóa;

– Thu, phát các chứng từ vận tải hoặc vận đơn;

– Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan;

– Hoạt động của các đại lý vận tải hàng hóa đường biển và hàng không;

– Môi giới thuê tàu biển và máy bay;

– Hoạt động liên quan khác như: Bao gói hàng hóa nhằm mục đích bảo vệ hàng hóa trên đường vận chuyển, dỡ hàng hóa, lấy mẫu, cân hàng hóa.

– Dịch vụ đại lý, giao nhận vận chuyển;

– Logistics;

– Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay, tàu hỏa, tàu cao tốc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

5229

 

2. Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt)

Chi tiết:

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định

(điều 4 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô)

– Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

(điều 6 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô)

– Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

(điều 7 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô)

– Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

(điều 8 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô)

4931
3. Vận tải hành khách đường bộ khác

Chi tiết: – Vận tải hành khách bằng xe khách nội tỉnh, liên tỉnh;

– Cho thuê xe có người lái để vận tải hành khách, hợp đồng chở khách đi tham quan, du lịch hoặc mục đích khác;

– Hoạt động của cáp treo, đường sắt trong phạm vi sân bay, đường sắt leo núi.

– Hoạt động quản lý điều hành vận tải hành khách.

4932
4. Vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Chi tiết: Kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

(điều 9 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô)

4933
5. Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động

(Không bao gồm kinh doanh quán bar, phòng hát Karaoke, vũ trường)

5610
6. Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng 5621
7. Dịch vụ ăn uống khác

(trừ cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không)

5629
8. Dịch vụ phục vụ đồ uống

(Không bao gồm kinh doanh quán bar, phòng hát Karaoke, vũ trường)

5630
9. Đại lý du lịch 7911
10. Điều hành tua du lịch

Chi tiết: Kinh doanh du lịch lữ hành nội địa và quốc tế

7912

Điều 30 Luật Du lịch 2017

11. Dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch 7990
12. Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại

(Trừ hoạt động họp báo)

8230
13. Dịch vụ hỗ trợ giáo dục

Chi tiết:

– Tư vấn du học;

– Tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên

8560
14. Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí. Chi tiết:

– Hoạt động của các cơ sở và việc cung cấp các dịch vụ đáp ứng nhu cầu về thưởng thức văn hoá và giải trí cho khách hàng;

– Tổ chức các buổi trình diễn kịch trực tiếp, các buổi hòa nhạc và opera hoặc các tác phẩm khiêu vũ và các tác phẩm sân khấu khác.

(Không gồm các hoạt động kinh doanh và dịch vụ nhà nước cấm hoặc hạn chế)

9000
Ngành nghề kinh doanh của công ty bán vé máy bay
Ngành nghề kinh doanh của công ty bán vé máy bay

2. Điều kiện thành lập công ty bán vé máy bay

Cũng như nhiều công ty khác, bán vé máy bay là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, theo đó trước khi thành lập công ty bán vé máy bay các cá nhân và tổ chức cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo đúng pháp luật hiện hành. 

Công ty phải có nguồn vốn kinh doanh lớn từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng để thực hiện ký quỹ và đặt vé cũng như xuất vé máy bay trên hãng. Yêu cầu công ty phải chứng minh được tài chính thông qua các giấy tờ hoặc bảo lãnh từ ngân hàng. 

– Yêu cầu công ty phải cam kết mức doanh số và lợi nhuận với hãng hàng không theo từng tháng, quý, năm.

– Công ty cần có địa chỉ, mặt bằng kinh doanh rõ ràng để thuận tiện cho việc mua bán trao đổi giữa công ty và khách hàng. Đảm bảo đáp ứng về cơ sở vật chất của một đại lý bán vé máy bay.

– Công ty phải có đầy đủ nguồn nhân lực để vận hành được hoạt động của đại lý bán vé và có đội ngũ nhân sự làm việc với đầy đủ các phòng ban, vị trí như booker, nhân viên chăm sóc khách hàng, kế toán, nhân sự, marketing,…

– Nếu công ty muốn đăng ký làm đại lý kinh doanh bán vé máy bay cấp 2 thì công ty chỉ cần liên hệ với đại lý kinh doanh bán vé cấp 1 đăng ký làm đại lý. Lúc này số tiền ký quỹ sẽ nhỏ hơn so với đại lý cấp 1. Và thường thì các đại lý kinh doanh vé máy bay cấp 1 và cấp 2 thường bán giá vé đắt đơn chút so với đại lý cấp 1 để nhằm thu lợi nhuận. 

3. Hồ sơ thành lập công ty bán vé máy bay gồm những gì?

Để xin cấp phép thành lập công ty bán vé máy bay, các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu chung 
 • Các dự thảo và điều lệ công ty bán vé máy bay
 • Danh sách các thành viên công ty và cổ đông sáng lập công ty tùy vào loại hình ở mỗi công ty sẽ khác nhau
 • Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý cá nhân (chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn hạn)) của người đại diện theo pháp luật, thành viên hoặc cổ đông sáng lập; giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên/cổ đông là tổ chức
 • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong trường hợp có sự tham gia thành lập của nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
 • Các giấy tờ khác tùy từng trường hợp cụ thể 

Lưu ý: Nếu muốn thành lập công ty bán vé máy bay dưới hình thức tư nhân thì các cá nhân cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Bản sao  công chứng giấy tờ pháp lý cá nhân (chứng minh thư, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn hạn) của chủ doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ thành lập công ty bán vé máy bay
Hồ sơ thành lập công ty bán vé máy bay

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty bán vé máy bay

Quy trình, thủ tục xin giấy phép kinh doanh cho công ty bán vé máy bay về cơ bản cũng được thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ cho Sở KH&ĐT

Người đại diện của công ty bán vé máy bay tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Hoặc công ty có thể ủy quyền hợp pháp cho Kế Toán Anh Minh để thực hiện thủ tục hành chính này. 

 • Bước 2: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong vòng 03 ngày làm việc Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp Sở KH&ĐT từ chối cấp phép cho công ty, sở sẽ văn bản cụ thể và nêu rõ lý do.

thành lập công ty bán vé máy bay
thành lập công ty bán vé máy bay

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty bán vé máy bay

Về cơ bản, thành lập công ty bán vé máy bay với quy trình thủ tục không quá khó và phức tạp. Các cá nhân hoặc tổ chức có thể tự lo liệu thủ tục và chuẩn bị giấy tờ để xin cấp phép hoạt động. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xin cấp phép, mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty bán vé máy bay

– Chọn loại hình doanh nghiệp công ty: Doanh nghiệp bán vé máy bay cần lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp như Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, hoặc công ty tư nhân, công ty hợp danh… để làm loại hình cho công ty của mình. 

– Đặt tên cho công ty bán vé máy bay: Tên cho công ty bán vé máy bay = Loại hình công ty + Tên riêng. Yêu cầu, tên cho doanh nghiệp có thể sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh nhưng cần đảm bảo không được trùng lặp, phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc. Lưu ý, không đặt tên công ty giống với lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước để đặt tên công ty (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

– Địa chỉ công ty bán vé máy bay: Công ty bán vé máy bay cần có địa chỉ kinh doanh thực, không sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ công ty nên rõ ràng, dễ tìm, tại khu dân cư phát triển. Yêu cầu địa chỉ công ty  không được đặt tại khu vực cấm, chung cư, nhà tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)

– Lựa chọn người đại diện cho công ty: Người đại diện cho công ty bán vé máy bay ưu tiên người có đầy đủ năng lực và phẩm chất, đạo đức cũng như trách nhiệm để quản lý và điều hành công ty. Doanh nghiệp cần đảm bảo luôn có ít nhất 1 người đại diện trong trường hợp vắng mặt phải ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của công ty. 

– Chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh: Để kinh doanh bán vé máy bay công ty có thể đăng ký ngành nghề Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải (5229) – Chi tiết: Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay. Đồng thời công ty phải đáp ứng được các yêu cầu về ngành nghề, vốn, giấy phép… 

lưu ý khi thành lập công ty bán vé máy bay
lưu ý khi thành lập công ty bán vé máy bay

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty bán vé máy bay

Sau khi nhận được giấy phép kinh doanh, công ty bán vé máy bay cần thực hiện một số việc làm sau đây: 

– Khắc dấu, làm con dấu để phục vụ các hoạt động của doanh nghiệp

– Làm bảng hiệu và treo bảng hiệu tại trụ sở công ty bán vé máy bay 

– Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký số tài khoản với Sở KH&ĐT, mua chữ ký số điện tử 

– Thực hiện dịch vụ kế toán hoặc thuê dịch vụ này

– Tiến hành kê khai thuế và đóng thuế theo đúng quy định khi công ty đi vào hoạt động

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty bán vé máy bay

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mở công ty, Kế Toán Anh Minh trở thành đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn làm dịch vụ. Hiện nay, với nhiều thay đổi về chính sách, thủ tục hành chính và luật nên nhiều người gặp khó khăn khi tự mày mò thành lập công ty. Để giúp quý khách hàng tiết kiệm thời gian, giúp công ty đi vào hoạt động nhanh chóng, Kế Toán Anh Minh cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói với hợp đồng được ký kết minh bạch với khách hàng. 

Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty bán vé máy bay trọn gói, không phát sinh chi phí. Thực hiện, tư vấn quy trình, thủ tục các bước khi thành lập công ty, chuẩn bị hồ sơ để xin giấy đăng ký kinh doanh,… Hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục sau khi thành lập công ty và luôn đồng hành cùng công ty trong suốt quá trình hoạt động sau này. 

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty bán vé máy bay
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty bán vé máy bay

Trên đây là những chia sẻ của Kế Toán Anh Minh về cách thành lập công ty bán vé máy bay cập nhật theo đúng pháp luật hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty nhưng không nắm rõ về mặt pháp lý thì hãy gọi ngay Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được nghe tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. Kế Toán Anh Minh thực hiện dịch vụ mở công ty trọn gói, uy tín, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676