Để hội nhập với nền kinh tế thế giới, Việt Nam và rất nhiều quốc gia đang phát triển đã trú trọng đến quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Do đó, nhu cầu về máy móc, thiết bị, hay những sản phẩm liên quan đến cơ khí chế tạo ngày càng tăng cao và được nhà nước ưu tiên thúc đẩy kinh doanh. Đây cũng chính là cơ hội tốt cho những chủ đầu tư mong muốn thành lập công ty cơ khí và phát triển công ty vững mạnh trong tương lai. Để mở công ty theo đúng pháp luật hiện hành, Kế Toán Anh Minh xin cung cấp một số thông tin chi tiết dưới đây. 

1. Công ty cơ khí là công ty gì?

Công ty cơ khí là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cơ khí. Trong đó, cơ khí là ngành tạo ra các sản phẩm máy móc, thiết bị sản xuất có tính ứng dụng cao và có thể thay thế lao động thủ công, giúp tạo ra sản phẩm đạt được cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Các sản phẩm máy móc, thiết bị được tạo ra vừa để phục vụ doanh nghiệp, vừa để phục vụ đời sống con người. Công ty cơ khí chính là nơi sản xuất ra các sản này hoặc nhập khẩu từ nhiều nguồn khác nhau, sau đó phân phối cho các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu và các khách hàng trên thị trường với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận. 

Công ty cơ khí
Công ty cơ khí

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty cơ khí

Trước khi thành lập công ty cơ khí, doanh nghiệp cần lựa chọn ngành nghề và đăng ký mã ngành sao cho phù hợp với mục đích và phương thức kinh doanh của công ty mình nhất. Theo đó, liên quan đến lĩnh vực cơ khí mọi người có thể tham khảo các ngành nghề sau:

STT Tên ngành Mã ngành
1. Sản xuất sắt, thép, gang 2410
2. Sản xuất kim loại màu và kim loại quý 2420
3. Đúc sắt thép 2431
4. Đúc kim loại màu 2432
5. Sản xuất các cấu kiện kim loại 2511
6. Sản xuất thùng, bể chứa và dụng cụ chứa đựng bằng kim loại 2512
7. Sản xuất nồi hơi (trừ nồi hơi trung tâm) 2513
8. Rèn, dập, ép và cán kim loại; luyện bột kim loại 2591
9. Gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại 2592
10. Sản xuất dao kéo, dụng cụ cầm tay và đồ kim loại thông dụng 2593
11. Sản xuất sản phẩm khác bằng kim loại chưa được phân vào đâu 2599
12. Sản xuất linh kiện điện tử 2610
13. Sản xuất máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính 2620
14. Sản xuất thiết bị truyền thông 2630
15. Sản xuất sản phẩm điện tử dân dụng 2640
16. Sản xuất thiết bị đo lường, kiểm tra, định hướng và điều khiển 2651
17. Sản xuất đồng hồ 2652
18. Sản xuất thiết bị bức xạ, thiết bị điện tử trong y học, điện liệu pháp 2660
19. Sản xuất thiết bị và dụng cụ quang học 2670
20. Sản xuất băng, đĩa từ tính và quang học 2680
21. Sản xuất mô tơ, máy phát, biến thế điện, thiết bị phân phối và điều khiển điện 2710
22. Sản xuất pin và ắc quy 2720
Ngành nghề kinh doanh của công ty cơ khí
Ngành nghề kinh doanh của công ty cơ khí

2. Điều kiện thành lập công ty cơ khí

Cơ khí xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực như ô tô, xe máy, máy bay, vũ khí, đồ dùng gia đình… Mặc dù nó được ứng dụng khá rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng lại là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện đặc biệt. Do đó, khi thành lập công ty cơ khí doanh nghiệp chỉ cần đáp ứng các điều kiện cơ bản về chủ thể thành lập công ty, tên công ty, trụ sở doanh nghiệp, vốn,… Và sau khi được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh thì công ty có thể đi vào hoạt động bình thường như nhiều công ty khác. 

3. Hồ sơ thành lập công ty cơ khí gồm những gì?

Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật. Thành phần hồ sơ mở công ty cơ khí bao gồm: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

– Các dự thảo và điều lệ công ty 

– Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty. Danh sách thành viên với công ty TNHH, danh sách cổ đông với cổ phần

– Bản sao chứng thực các giấy tờ pháp lý đối với cá nhân bao gồm: Giấy CMND/ Thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực

– Bản sao chứng thực các giấy tờ đối với tổ chức: Giấy Chứng nhận ĐKKD/ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân (Giấy CMND/ Thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực), quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức;

– Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.

Hồ sơ thành lập công ty cơ khí
Hồ sơ thành lập công ty cơ khí

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty cơ khí

Quy trình thành lập công ty cơ khí sẽ được thực hiện với 3 bước đơn giản. Theo đó, doanh nghiệp có thể thực hiện với các bước như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ thành lập công ty theo đúng quy định. Đây sẽ là căn cứ để các cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp. Thành phần hồ sơ với các giấy tờ chi tiết đã được đề cập ở mục 3 trong bài viết. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ 

– Nơi tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu Tư trực thuộc tỉnh. thành phố nơi công ty đặt trụ sở 

– Doanh nghiệp cử người đại diện mang theo hồ sơ đến nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu Tư nơi công ty đặt trụ sở. Hoặc có thể nộp hồ sơ gửi qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

 • Bước 3: Nhận kết quả

Sở Kế hoạch và Đầu Tư sau khi tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty cơ khí, trong thời hạn 3 ngày làm việc sẽ xem xét. Nếu hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh cho công ty. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ yêu cầu doanh nghiệp bổ sung thêm giấy tờ hoặc từ chối cấp phép kèm văn bản nêu rõ lý do. 

thành lập công ty cơ khí
thành lập công ty cơ khí

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty cơ khí

Khi muốn thành lập công ty cơ khí thì doanh nghiệp cần chuẩn bị và lưu ý một số vấn đề sau đây: 

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty cơ khí

– Tên và địa chỉ công ty: Khi đặt tên cho công ty sẽ đặt theo cú pháp: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. Ví dụ: Công ty cổ phần cơ khí ABC… Lưu ý khi đặt tên: Tên công ty không trùng lặp với công ty khác, không sử dụng từ ngữ cấm, hoặc thiếu văn hóa, không đặt tên công ty giống cơ quan chức năng, nhà nước. Về địa chỉ công ty nên sử dụng địa chỉ rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả, không đặt công ty ở khu vực cấm, nhà chung cư hay tập thể. Nếu là nhà thuê cần có giấy tờ chứng minh như hợp đồng thuê nhà…

– Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp có thể lựa chọn các mã ngành liên quan đến cơ khí như 2592, 2431, 2599, 2410… sao cho phù hợp nhất đối với mục đích và phương thức kinh doanh của công ty mình.

– Loại hình doanh nghiệp: Hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến như: Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần. Nếu công ty quy mô nhỏ thì doanh nghiệp có thể chọn loại hình công ty tư nhân, quy mô công ty to hơn có thể chọn loại hình công ty cổ phần hoặc hợp danh.

– Vốn điều lệ: Ngành nghề kinh doanh cơ khi không quy định về mức vốn điều lệ nên doanh nghiệp có thể tự kê khai sao cho phù hợp với năng lực tài chính của công ty. Tuy nhiên, vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài nên doanh nghiệp cần kê khai phù hợp nhất với tình trạng kinh doanh của công ty mình. 

– Người đại diện theo pháp luật: Ưu tiên chọn người có đủ năng lực trách nhiệm, tư cách pháp nhân. Tránh những người thuộc đối tượng cấm đăng ký mở công ty. 

lưu ý khi thành lập công ty cơ khí
lưu ý khi thành lập công ty cơ khí

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty cơ khí

– Làm bảng và treo bảng hiệu tại trụ sở của công ty

– Thông báo và phát hành các loại hóa đơn theo đúng quy định. Có thể in hóa đơn hoặc mua hóa đơn GTGT ở cơ quan thuế

– Đăng ký tài khoản ngân hàng để phục vụ cho các hoạt động của công ty

– Kê khai thuế và đóng các loại thuế khi công ty đi vào hoạt động có thực tế phát sinh

– Mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

– Sử dụng dịch vụ kế toán hoặc Thuê kế toán 

– Thực hiện góp vốn đầy đủ theo quy định

– Làm con dấu, con dấu cho công ty cơ khí

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty cơ khí

Kế Toán Anh Minh với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thành lập công ty, cũng là đơn vị quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên viên giỏi, giàu kinh nghiệm, thông thạo các thủ tục hành chính pháp lý đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động hợp pháp và phát triển bền vững. 

Đặc biệt, nhằm giúp quý khách hàng nắm rõ những quy định trước khi thành lập công ty cơ khí nói riêng và thành lập công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau nói chung. Kế Toán Anh Minh sẽ thực hiện tư vấn cho khách hàng về các vấn đề như: 

– Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty

– Tư vấn chi tiết về các điều kiện thành lập công ty

– Tư vấn về những lĩnh vực kinh doanh cần xin giấy phép con

– Tư vấn về các thủ tục hành chính khi thành lập công ty

– Tư vấn các thủ tục sau khi thành lập công ty

– Cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói

– Uy tín – Nhanh chóng – Đúng thời hạn 

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty cơ khí
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty cơ khí

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình, thủ tục và điều kiện thành lập công ty cơ khí mà Kế Toán Anh Minh muốn chia sẻ cùng quý khách hàng. Có thể trong giới hạn bài viết sẽ không thể đáp ứng được hết những nhu cầu, thắc mắc của bạn đọc. Do đó nếu còn bất cứ câu hỏi nào khác liên quan đến dịch vụ thành lập công ty, mọi người có thể liên hệ tới Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhanh nhất. 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676