Kinh doanh khách sạn – nhà hàng, đầu tư vào du lịch sau đại dịch Covid-19 có lẽ là chủ chương của đất nước nhằm kích cầu nền kinh tế phát triển. Điều này thể hiện bằng những chính sách ưu đãi của nhà nước cũng như tạo điều kiện đối với các cá nhân và tổ chức khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn. Tuy nhiên, đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên các chủ đầu tư cần tìm hiểu rõ để hoạt động kinh doanh thuận lợi và không vi phạm pháp luật. Mọi kinh nghiệm sẽ được Kế Toán Anh Minh chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

1. Công ty kinh doanh khách sạn là công ty gì?

Công ty kinh doanh khách sạn là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn với các hoạt động chính là cung cấp dịch vụ lưu trú như ngủ nghỉ, ăn uống và các dịch vụ bổ trợ như (giặt là, spa, bar…) nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về sinh hoạt cá nhân ăn, ngủ, nghỉ, giải trí của họ tại các địa điểm du lịch nhằm kinh doanh với mục đích chính là lợi nhuận. 

Công ty kinh doanh khách sạn
Công ty kinh doanh khách sạn

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh khách sạn

Khi kinh doanh khách sạn, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề kinh doanh cho công ty. Với lĩnh vực khách sạn, lưu trú ngắn ngày thì có thể đăng ký mã ngành 5510. Hoặc đối với những khách sạn vừa lưu trú vừa kết hợp ăn uống thì có thể đăng ký các mã ngành sau: 

STT TÊN NGÀNH NGHỀ MÃ NGÀNH
1 Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới) 5621
2 Dịch vụ ăn uống khác 5629
3 Dịch vụ phục vụ đồ uống 5630
5 Dịch vụ lưu trú ngắn ngày 5510
Ngành nghề kinh doanh công ty kinh doanh khách sạn
Ngành nghề kinh doanh công ty kinh doanh khách sạn

2. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh khách sạn

Về cơ bản thì kinh doanh khách sạn là ngành nghề có điều kiện. Bao gồm các điều kiện chung và các điều kiện cụ thể đòi hỏi các doanh nghiệp cần đáp ứng được. 

Các điều kiện chung:

– Doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch

– Doanh nghiệp cần đảm bảo về an ninh, trật tự xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh và đảm bảo về vấn đề PCCC an toàn tại các cơ sở lưu trú

Các điều kiện cụ thể:

– Đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất, xây dựng, trang thiết bị phục vụ khách sạn. Về yếu tố con người, quản lý, nhân viên phải có trình độ, theo tiêu chuẩn đối với mỗi hạng khách sạn

– Điều kiện về an ninh trật tự: Phải có người chịu trách nhiệm về an ninh trật tự tại mỗi cơ sở kinh doanh khách sạn. Đây là người có đủ năng lực và trách nghiệm để thực hiện nghiêm về vấn đề này. Họ không thuộc các trường hợp phạm tội, bị khởi tố hoặc bị cấm kinh doanh… theo quy định của pháp luật. 

– Điều kiện về phòng cháy, chữa cháy: Khách sạn phải đáp ứng đủ điều kiện về PCCC như phải có cầu thang bộ, cầu thang ngoài, hệ thống bình cứu hỏa, chuông báo cháy, …

– Khách sạn có quy mô ít nhất 10 phòng ngủ trở lên, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt để phục vụ khách lưu trú theo tiêu chuẩn từ 2 sao trở lên. 

– Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày bắt đầu kinh doanh, doanh nghiệp phải gửi hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch để thẩm định, xếp hạng khách sạn theo quy định. 

Điều kiện thành lập công ty kinh doanh khách sạn
Điều kiện thành lập công ty kinh doanh khách sạn

3. Hồ sơ thành lập công ty kinh doanh khách sạn gồm những gì?

Trước khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn, các cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật. Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp kinh doanh khách sạn theo mẫu chung

– Các dự thảo và điều lệ công ty kinh doanh khách sạn 

– Danh sách thành viên của công ty kinh doanh khách sạn đối với loại hình công ty TNHH, hoặc cổ đông đối với công ty cổ phần

– Bản sao chứng thực một trong các giấy tờ tùy thân sau: Thẻ căn cước công dân, chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hạn đối với thành viên là cá nhân

– Bản sao chứng thực các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc các tài liệu khác tương đương, thẻ CCCD, chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn hạn đối với cá nhân đại diện theo ủy quyền của thành viên tổ chức

– Giấy quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức;

– Giấy uỷ quyền cho người đại diện làm thủ tục (có thể là các công ty luật lựa chọn làm dịch vụ)

hồ sơ thành lập công ty kinh doanh khách sạn
hồ sơ thành lập công ty kinh doanh khách sạn

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty kinh doanh khách sạn

Với lĩnh vực kinh doanh khách sạn cần xin giấy phép con và xếp hạng cho khách sạn thì quy trình, thủ tục thành lập công ty sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ĐKKD với đầy đủ các giấy tờ cần thiết như đã nêu ở mục 3.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xin các loại giấy chứng nhận để kinh doanh khách sạn như:

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự 

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ĐKKD sẽ được nộp tại Phòng kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT. Người đại diện của công ty mang theo hồ sơ có thể nộp trực tiếp qua hình thức một cửa, hoặc có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện đến phòng ĐKKD, cũng có thể nộp hồ sơ theo hình thức online qua cổng thông tin quốc gia.

 • Bước 3: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty kinh doanh khách sạn, trong thời hạn 3 ngày làm việc, Sở KH&ĐT sẽ xem xét và thực hiện cấp giấy phép hoạt động cho doanh nghiệp đối với hồ hợp lệ KH&ĐT có thể ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp phải bổ sung thêm giấy tờ hoặc nếu từ chối cấp phép Sở sẽ có văn bản trả lời cụ thể và lý do cho doanh nghiệp. 

 • Bước 4: Xin giấy phép con

Sau khi được Sở KH&ĐT cấp giấy phép hoạt động, công ty kinh doanh khách sạn cần tiến hành xin giấy phép con về việc đăng ký xếp hạng sao với cơ quan quản lý du lịch.

thành lập công ty kinh doanh khách sạn
thành lập công ty kinh doanh khách sạn

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn

Với mã ngành kinh doanh khách sạn, có nhiều điều kiện mà mỗi doanh nghiệp khi muốn mở công ty cần đáp ứng đầy đủ. Do đó, để thuận lợi trong quá trình xin cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp, các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau:

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn

– Tên công ty kinh doanh khách sạn: Gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng, ví dụ: Công ty TNHH Mường Thanh… Tên công ty cũng cần đảm bảo theo quy định: Không trùng lặp, phù hợp văn hóa dân tộc, không đặt tên công ty giống tên cơ quan chức năng, bộ ngành thuộc hệ thống nhà nước…

– Trụ sở công ty kinh doanh khách sạn: Đây là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam và có địa giới hành chính cụ thể. Trụ sở công ty phải có thật, không sử dụng địa chỉ giả, cấm đặt công ty tại khu vực cấm hoặc nhà tập thể, chung cư. 

– Ngành nghề kinh doanh: Kinh doanh khách sạn thuộc dịch vụ lưu trú ngắn ngày có mã ngành là 5510, ngoài ra nếu công ty muốn kinh doanh thêm các lĩnh vực khác ngoài lưu trú có thể đăng ký các mã ngành liên quan như 5621, 5629, hoặc 5630.

– Vốn điều lệ: Kinh doanh khách sạn là lĩnh vực không yêu cầu về vốn pháp định, do đó doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn phù hợp với năng lực tài chính của công ty. Các thành viên bắt buộc phải góp vốn trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn
lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh khách sạn

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty kinh doanh khách sạn

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần hoàn thiện nốt một số thủ tục như sau: 

 • Treo biển tên công ty tại trụ sở chính của công ty kinh doanh khách sạn
 • Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế
 • Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký số tài khoản với cơ quan thuế
 • Thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử
 • Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng
 • Xin giấy phép con về cấp hạng sao cho khách sạn
 • Nộp thuế theo thực tế phát sinh khi công ty đi vào hoạt động
 • Góp vốn theo quy định
 • Sử dụng dịch kế toán hoặc thuê kế toán
 • Đóng bảo hiểm cho nhân viên công ty

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh khách sạn

Kế Toán Anh Minh cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mở công ty, Kế Toán Anh Minh tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn trong suốt thời gian qua. Chính bởi sự uy tín đó, Kế Toán Anh Minh cũng đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng và tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Kế Toán Anh Minh cam kết:

–  Cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói

–  Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty

–  Rõ ràng trong báo giá, cam kết không phí phát sinh

–  Xử lý hồ sơ và tư vấn về luật theo đúng quy định của pháp luật hiện hành

–  Bảo mật thông tin của khách hàng

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh khách sạn
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty kinh doanh khách sạn

Thành lập công ty kinh doanh khách sạn về cơ bản là giống với nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên đây là lĩnh vực có điều kiện và cần xin nhiều giấy phép con cũng như giấy xác nhận nên nhiều chủ đầu tư gặp khó khăn về các thủ tục pháp lý. Do đó, nếu mọi người đang gặp khó khăn khi xử lý các vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty xin liên hệ Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được Kế Toán Anh Minh tư vấn nhanh nhất.  

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676