Rượu là mặt hàng đang được khuyến khích kinh doanh. Sở dĩ như vậy là do thức uống này mang một đặc trưng riêng, vừa có thể thỏa mãn nhu cầu “ăn uống”, vừa mang đến giá trị tinh thần cao hơn và khẳng định cái “tôi” của người thưởng rượu. Chính những ưu thế này đã thôi thúc nhiều chủ đầu tư thành lập công ty sản xuất rượu. Vậy quy trình, thủ tục thành lập công ty như thế nào? Tất cả thông tin sẽ được Kế Toán Anh Minh chia sẻ qua bài viết dưới đây. 

1. Công ty sản xuất rượu là công ty gì?

Công ty sản xuất rượu là công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh với mặt hàng chính là các loại rượu. Theo đó, với việc sản xuất rượu công ty phải có dây chuyền, máy móc, thiết bị hiện đại cùng quy trình sản xuất rượu chuyên nghiệp đáp ứng được với quy mô dự kiến sản xuất. Bên cạnh việc sản xuất rượu thì công ty cũng cần đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm và đảm bảo về việc bảo vệ môi trường xung quanh theo đúng quy định của pháp luật. 

Công ty sản xuất rượu
Công ty sản xuất rượu

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty sản xuất rượu

Trước khi thành lập công ty sản xuất rượu thì các doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành cho công ty của mình. Theo đó, căn cứ vào danh sách ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, với lĩnh vực sản xuất rượu mọi người có thể đăng ký các mã ngành sau: 

STT Ngành, nghề kinh doanh Mã ngành
1 Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh 1101
2 Sản xuất rượu vang 1102

2. Điều kiện thành lập công ty sản xuất rượu

Sản xuất rượu là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Để thành lập công ty sản xuất rượu doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện theo quy định:

Điều kiện về sản xuất rượu công nghiệp

– Yêu cầu doanh nghiệp sản xuất rượu được thành lập theo đúng quy định của pháp luật

– Doanh nghiệp cần đáp ứng được về mặt sản xuất rượu, có máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất và công nghệ chế biến, sản xuất rượu hiện đại đáp ứng đủ quy mô dự kiến ban đầu

– Khi doanh nghiệp sản xuất rượu cần đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm và các vấn đề về bảo vệ môi trường

– Trên bao bì cần ghi nhãn hàng hóa rượu đầy đủ

– Với ngành nghề sản xuất rượu yêu cầu có cán bộ kỹ thuật với trình độ chuyên môn cao và hiểu biết về cách sản xuất, chưng cất, chế biến và ủ rượu

Điều kiện sản xuất rượu thủ công để bán cho doanh nghiệp (đã có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp để chế biến lại)

– Yêu cầu có hợp đồng mua bán minh bạch với doanh nghiệp 

– Nếu không bán rượu cho doanh nghiệp đã có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp thì các cá nhân tự sản xuất rượu thủ công với mục đích kinh doanh phải xin Giấy phép sản xuất rượu theo quy định

Điều kiện thành lập công ty sản xuất rượu
Điều kiện thành lập công ty sản xuất rượu

Điều kiện sản xuất rượu thủ công với mục đích kinh doanh

– Chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh… được thành lập theo đúng quy định của pháp luật

– Khi sản xuất rượu thủ công cũng cần đảm bảo về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường xung quanh

– Ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định

3. Hồ sơ thành lập công ty sản xuất  gồm những gì?

Chuẩn bị hồ sơ để thành lập công ty là một trong những khâu bắt buộc mà các chủ đầu tư cần lưu ý. Theo đó, để thành lập công ty sản xuất rượu, với lĩnh vực kinh doanh này, mọi người cần chuẩn bị một số giấy tờ sau đây:

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cho công ty sản xuất rượu

– Các dự thảo và điều lệ công ty sản xuất rượu do công ty tự biên soạn 

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu doanh nghiệp là cá nhân bao gồm: Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu (còn hạn)

– Bản sao hợp lệ các giấy tờ như: Quyết định thành lập công ty hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các giấy tờ tương đương khác của chủ sở hữu công ty kèm giấy tờ chứng thực cá nhân đối với tổ chức

– Nếu doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 

Hồ sơ thành lập công ty sản xuất rượu
Hồ sơ thành lập công ty sản xuất rượu

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty sản xuất rượu

Quy trình, thủ tục thành lập công ty sản xuất rượu về cơ bản sẽ được thực hiện theo các bước, cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty sản xuất rượu

Trước khi mở công ty sản xuất rượu, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với đầy đủ thành phần giấy tờ theo quy định của nghị định 01/2020/NĐ-CP do chính phủ ban hành.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị xong, doanh nghiệp sẽ cử người đại diện mang theo hồ sơ đến nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty đặt trụ sở. Ngoài cách nộp hồ sơ trực tiếp, doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc qua hình thức online cổng dịch vụ công.

 • Bước 3: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở KH&ĐT sẽ xem xét và làm việc trong thời hạn 3 ngày. Nếu hồ sơ hợp lệ, Sở sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận ĐKKD cho doanh nghiệp. Trường hợp từ chối cấp phép, Sở sẽ có văn bản trả lời cụ thể và nêu rõ lý do.

 • Bước 4: Xin giấy phép con cho công ty sản xuất rượu

Các tổ chức hoặc cá nhân hoạt động kinh doanh rượu cần phải tuân thủ theo đúng quy định về việc xin giấy phép con. Các loại giấy phép con cần có sẽ tùy thuộc vào mục đích sản xuất rượu.

Một số loại giấy phép con phổ biến ngành rượu bao gồm: Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, Giấy phép sản xuất rượu thủ công, Giấy phép phân phối rượu và Giấy phép bán buôn rượu.

thành lập công ty sản xuất rượu
thành lập công ty sản xuất rượu

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty sản xuất rượu

Có thể nói, rượu là đồ uống mang giá trị đặc biệt. Với các công ty sản xuất rượu lại càng đòi hỏi về sự chỉn chu và chuyên nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến cho đến khâu ghi nhãn và thiết kế bao bì. Bên cạnh đó, việc xin cấp phép thành lập công ty sản xuất rượu cũng khá phức tạp vì đây là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do đó, trước và sau khi thành lập công ty mọi người cần lưu ý một số vấn đề sau:

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty sản xuất rượu

– Chọn loại hình doanh nghiệp: Theo luật doanh nghiệp năm 2020 thì công ty có thể chọn 1 trong số các loại hình doanh nghiệp phổ biến như: Công ty tư nhân, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh, hoặc công ty cổ phần… Ưu tiên chọn loại hình doanh nghiệp theo đúng mục đích và phương thức kinh doanh của công ty.

– Tên công ty: Tên tiếng Việt của doanh nghiệp sản xuất rượu được đặt theo cú pháp: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Ví dụ: Công ty cổ phần rượu ABC… Lưu ý, khi đặt tên công ty không đặt trùng với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký trước đó, tên dễ đọc, dễ hiểu không dùng từ ngữ nhạy cảm vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc. Cấm sử dụng các tên trùng với cơ quan chức năng hoặc tổ chức chính trị xã hội

– Ngành nghề kinh doanh: Căn cứ vào danh sách ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam, với lĩnh vực sản xuất rượu, doanh nghiệp có thể chọn mã ngành 1101 – Chưng, tinh cất và pha chế các loại rượu mạnh, hoặc 1102 – Sản xuất rượu vang.

– Trụ sở doanh nghiệp: Yêu cầu phải có trụ sở địa chỉ rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả. Trụ sở công ty buôn bán rượu phải thuộc lãnh thổ Việt Nam có địa giới đơn vị hành chính và có số điện thoại liên lạc. Bên cạnh đó, khi chọn trụ sở công ty cần lưu ý không đặt ở khu vực cấm, nhà chung cư hoặc tập thể hoặc khu đất đang tranh chấp. 

lưu ý khi thành lập công ty sản xuất rượu
lưu ý khi thành lập công ty sản xuất rượu

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty sản xuất rượu

Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty sản xuất rượu và được Sở Kế hoạch và Đầu Tư cấp giấy phép hoạt động, doanh nghiệp cần thực hiện một số việc sau:

– Treo biển hiệu công ty sản xuất rượu tại trụ sở chính

– Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản với cơ quan có thẩm quyền

– Khắc dấu và tiến hành làm con dấu (kích thước hình thức con dấu do công ty tự lựa chọn) tuy nhiên cần đảm bảo trên con dấu chứa đủ thông tin về mã số thuế và tên công ty

– Mua chữ ký số để tiện cho việc đóng thuế điện tử

– Sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán riêng

– Thực hiện góp vốn theo đúng quy định

– Công ty sản xuất rượu thực hiện phát hành hóa đơn giá trị gia tăng 

– Thực hiện đóng thuế theo đúng quy định, các loại thuế cần đóng khi công ty đi vào hoạt động có thực tế phát sinh

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty sản xuất rượu

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty, Kế Toán Anh Minh Minh tự hào là đơn vị đi đầu, dẫn đầu trong việc xử lý các thủ tục hành chính pháp lý và đã đưa hàng nghìn công ty đi vào hoạt động nhanh chóng, uy tín, hợp pháp.

Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty sản xuất rượu và nhiều lĩnh vực khác nhau. Kế Toán Anh Minh cam kết:

– Cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói, không phí phát sinh

– Quy trình mở công ty theo đúng pháp luật hiện hành

– Tư vấn chuyên sâu cho khách hàng trước khi thành lập công ty 

– Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

– Hỗ trợ công ty hoàn thiện các thủ tục sau khi được cấp phép hoạt động

– Tư vấn các ngành nghề kinh doanh cần xin giấy phép con

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty sản xuất rượu
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty sản xuất rượu

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình, thủ tục thành lập công ty sản xuất rượu mà Kế Toán Anh Minh muốn chia sẻ cùng quý khách hàng. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính hoặc để tránh các rủi ro pháp lý, bạn có thể liên hệ Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được tư vấn nhanh nhất. 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676