Thành lập công ty quà tặng chính là việc sáng lập, khai sinh ra công ty một cách hợp pháp và thủ tục mở công ty được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền. Trong bài viết này, Kế Toán Anh Minh sẽ giúp mọi người tìm hiểu về quy trình, điều kiện thành lập công ty trong lĩnh vực kinh doanh quà tặng và những bước đi cần thiết để giúp doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm chất lượng dành cho khách hàng, đồng thời thu về lợi ích kinh tế cao. 

1. Công ty quà tặng là công ty gì?

Công ty quà tặng là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh quà tặng. Theo đó, các hoạt động chính của công ty bao gồm: Sản xuất, đóng gói quà tặng theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Công ty cũng có những mặt hàng quà tặng chủ chốt và những mặt hàng quà tặng nhận đặt theo sở thích của khách hàng. Trong đó, mặt hàng quà tặng thường bao gồm: Quà lưu niệm, hoa, giỏ quà, thiệp, đồ trang trí…

Công ty quà tặng
Công ty quà tặng

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty quà tặng

Ngành nghề kinh doanh của công ty quà tặng là mã ngành cấp 4 được tại Phụ lục II ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo đó khi đăng ký thành lập công ty quà tặng, doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong số mã ngành sau:

STT Tên ngành nghề Mã ngành
1 Bán lẻ hàng lưu niệm, hàng đan lát, hàng thủ công mỹ nghệ trong các cửa hàng chuyên doanh

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ hàng lưu niệm bằng sơn mài, trạm khắc: Tranh sơn mài, tranh khảm trai, hàng lưu niệm khác bằng sơn mài, khảm trai;

– Bán lẻ hàng đan lát bằng tre, song mây, vật liệu tết, bện khác;

– Bán lẻ hàng thủ công mỹ nghệ khác: Hàng lưu niệm bằng gỗ, sừng, đồi mồi, san hô…

47733 
2 Bán lẻ hoa, cây cảnh, cá cảnh, chim cảnh, vật nuôi cảnh trong các cửa hàng chuyên doanh

Nhóm này gồm:

– Bán lẻ hoa tươi, cây cảnh;

– Bán lẻ hoa, cành lá trang trí nhân tạo;

– Bán lẻ cá cảnh, chim cảnh, vật nuôi cảnh, thức ăn và đồ dùng cho vật nuôi cảnh

– Bán lẻ phân bón, hạt, đất trồng cây cảnh.

47731
3 – Bán lẻ tranh, ảnh và các tác phẩm nghệ thuật khác (trừ đồ cổ) trong các cửa hàng chuyên doanh

Nhóm này gồm: Bán lẻ tranh vẽ (loại trừ tranh sơn mài, chạm khảm), tranh in, ảnh, tượng, các tác phẩm nghệ thuật khác được sản xuất hàng loạt mang tính chất thương mại.

Loại trừ: Đồ cổ được phân vào nhóm 47749 (Bán lẻ hàng hóa khác đã qua sử dụng trong các cửa hàng chuyên doanh).

47734
4 – Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu

chi tiết: bán buôn quà tặng lưu niệm

4669 
Ngành nghề kinh doanh của công ty quà tặng
Ngành nghề kinh doanh của công ty quà tặng

2. Điều kiện thành lập công ty quà tặng

Kinh doanh quà tặng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy không cần đáp ứng các điều kiện về vốn pháp định, điều kiện cơ sở vật chất hay nhân sự nhưng cần đáp ứng về các điều kiện khi kinh doanh quà tặng theo hình thức online, sử dụng website. Cụ thể như sau:

– Nếu là cá nhân kinh doanh thì phải được cấp mã số thuế cá nhân, còn với thương nhân hoặc tổ chức thì cần đảm bảo có chức năng kinh doanh phù hợp.

– Tên miền website kinh doanh lĩnh vực quà tặng phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, đăng ký tên miền hợp lệ và có cách quản lý thông tin trên website lành mạnh, đúng mục đích

– Khi xây dựng website bán hàng quà tặng qua các trang thương mại điện tử thì cần đăng ký và báo với Bộ Công Thương theo đúng quy định

– Riêng đối với mặt hàng quà tặng là rượu thì các chủ doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện về việc xin các loại giấy phép kinh doanh rượu như: Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp; Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh; Giấy phép phân phối rượu; Giấy phép bán buôn rượu; Giấy phép bán lẻ rượu.

3. Hồ sơ thành lập công ty quà tặng gồm những gì?

Về cơ bản, thành lập công ty quà tặng cũng có quy trình và thủ tục giống với nhiều công ty khác. Và thành phần hồ sơ thường bao gồm các giấy tờ sau đây: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp quà tặng theo mẫu chung

– Các dự thảo và điều lệ của công ty quà tặng do công ty tự biên soạn 

– Danh sách các thành viên của công ty (đối với loại hình công ty TNHH) và cổ đông công ty (đối với loại hình công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh)

– Bản sao chứng nhận các giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện công ty đối với cá nhân như Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn hạn)

– Bản sao chứng nhận các giấy tờ đối với thành viên là tổ chức bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký thành lập công ty hoặc các văn bản tài liệu tương đương, giấy ủy quyền của người được ủy quyền theo pháp luật và các loại giấy tờ pháp lý cá nhân của người được ủy quyền.

– Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì yêu cầu có bản sao hợp lệ của tổ chức đã được hợp pháp hóa lãnh sự 

– Doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia bởi nhà đầu tư nước ngoài yêu cầu có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật đầu tư

– Giấy ủy quyền trong trường hợp công ty ủy quyền việc thành lập công ty cho một đơn vị làm dịch vụ khác (nếu có).

hồ sơ thành lập công ty quà tặng
hồ sơ thành lập công ty quà tặng

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty quà tặng

Để thành lập công ty quà tặng, các doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước bắt đầu từ việc chuẩn bị hồ sơ, cho đến khi nộp hồ sơ và xin được cấp phép tại cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ như Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Các dự thảo điều lệ của công ty,… chi tiết thành phần hồ sơ như đã nêu ở mục số 3. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT

Hồ sơ thành lập công ty quà tặng có thể nộp qua nhiều hình thức như: Nộp trực tiếp qua hệ thống 1 cửa tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện và có thể nộp hồ sơ trực tuyến tùy vào nhu cầu của từng công ty. 

 • Bước 3: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

 Sở KH&ĐT sau khi nhận được hồ sơ thành lập công ty của doanh nghiệp sẽ xem xét và trong thời hạn 3 ngày làm việc sẽ gửi kết quả phản hồi. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Sở sẽ cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Sở có thể yêu cầu doanh nghiệp nộp bổ sung thêm giấy tờ hoặc từ chối cấp phép kèm văn bản nêu rõ lý do. 

thành lập công ty quà tặng
thành lập công ty quà tặng

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty quà tặng 

Mặc dù thành lập công ty quà tặng không quá khó để đáp ứng các điều kiện để kinh doanh mặt hàng này. Song để việc cấp phép diễn ra thuận lợi, các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty quà tặng 

– Chuẩn bị người đại diện theo pháp luật: Mỗi công ty trước khi thành lập đều cần có ít nhất 1 người đại diện. Họ sẽ là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ nhằm đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Ngoài ra, họ còn là người có đủ năng lực, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn để giúp xử lý tất cả các vấn đề khi công ty đi vào hoạt động.

– Chuẩn bị tên doanh nghiệp: Khi đặt tên cho công ty quà tặng lưu ý nên chọn tên dễ hiểu thuận theo cấu trúc loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Trong đó loại hình doanh nghiệp có thể được viết tắt, ví dụ: Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể viết tắt (Công ty TNHH), hoặc công ty cổ phần (Công ty CP)… và tên riêng được viết theo bảng chữ cái tiếng Việt. 

– Loại hình doanh nghiệp quà tặng: Tùy vào mục đích kinh doanh và phương thức hoạt động của công ty mà các chủ công ty có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp sau: Công ty tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh…

– Địa chỉ công ty: Chọn địa chỉ công ty quà tặng theo đúng quy định, nghiêm cấm sử dụng địa chỉ giả và địa chỉ doanh nghiệp phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng để để làm địa chỉ doanh nghiệp nhưng cần đảm bảo theo quy định, không đặt công ty tại khu vực cấm, nhà chung cư hoặc tập thể. 

lưu ý khi thành lập công ty quà tặng
lưu ý khi thành lập công ty quà tặng

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty quà tặng 

Sau khi công ty quà tặng nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp. Doanh nghiệp cần hoàn thiện một số thủ tục sau đây: 

– Treo biển hiệu công ty tại trụ sở chính 

– Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty quà tặng để tiện cho việc giao dịch và thực hiện báo số tài khoản ngân hàng với cơ quan có thẩm quyền

– Để phục vụ cho mục đích đóng thuế và tiến hành các giao dịch cần thiết công ty tiến hành đăng ký mua chữ ký số điện tử

– Làm con dấu, khắc các loại dấu theo quy định

– Thực hiện góp vốn vào công ty theo quy định đối với các thành viên, cổ đông

– Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Thực hiện đóng thuế khi công ty đi vào hoạt động có thực tế phát sinh

– Sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán riêng

– Thực hiện đóng bảo hiểm cho nhân viên công ty

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty quà tặng 

Kế Toán Anh Minh với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty, mở công ty tự hào là đơn vị cung cấp các dịch vụ uy tín, chất lượng và giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng, hợp pháp. Kế Toán Anh Minh quy tụ đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm có thể xử lý nhanh mọi thủ tục, hành chính, pháp lý. 

Kế Toán Anh Minh không chỉ cung cấp dịch vụ mở công ty quà tặng mà còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Kế Toán Anh Minh cam kết:

– Thực hiện tư vấn chuyên sâu cho quý khách hàng trước khi thành lập công ty

– Cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói, không phát sinh thêm chi phí

– Tư vấn về các lĩnh vực kinh doanh cần xin giấy phép con

– Tư vấn về các điều kiện thành lập công ty ở mỗi ngành nghề kinh doanh

– Bảo mật thông tin của khách hàng

– Thành lập công ty theo đúng quy định của pháp luật, giúp công ty đi vào hoạt động nhanh chóng, đúng thời hạn

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty quà tặng
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty quà tặng

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình thành lập công ty quà tặng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc mở công ty quà tặng hoặc mở công ty ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, hoặc bạn đang gặp khó khăn với các thủ tục hành chính pháp lý thì hãy gọi ngay Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702  để được hỗ trợ nhanh nhất. 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676