Vận chuyển hàng hóa là lĩnh vực khá phổ biến hiện nay. Với nhu cầu vận chuyển ngày càng gia tăng nhiều chủ đầu tư đã quyết định thành lập công ty vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục, giấy tờ nhiều người gặp khó khăn vì công ty thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vậy điều kiện cụ thể như thế nào? Hãy cùng Kế Toán Anh Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Công ty vận chuyển hàng hóa là công ty gì?

Công ty vận chuyển hàng hóa là công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng hóa. Cụ thể là thực hiện vận chuyển hàng từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng. Trong đó, công ty cũng ký hợp đồng đối ứng với người vận tải để thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Thông thường, công ty vận chuyển hàng hóa có 2 loại hình chính là: Vận chuyển hàng hóa nội địa (trong nước) và vận chuyển hàng hóa quốc tế. Các loại hình vận chuyển hàng hóa được kết hợp cùng nhau tùy mục đích kinh doanh của mỗi công ty. 

công ty vận chuyển hàng hoá là gì?
công ty vận chuyển hàng hoá là gì?

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty vận chuyển hàng hóa

Ngành nghề kinh doanh khi đăng ký thành lập công ty vận chuyển hàng hóa là mã ngành nghề cấp 4, quy định tại quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Theo đó, mã ngành của công ty vận chuyển hàng hóa thuộc nhóm dịch vụ vận tải đường bộ, cụ thể như sau. 

STT Tên ngành Mã ngành
1. Vận tải bằng xe buýt 4920
2. Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt) 4931
3. Vận tải hành khách đường bộ khác. Chi tiết:

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt

Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe ô tô

4932

Điều 4,5,6,7,8 Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

4. Vận tải hàng hóa bằng đường bộ 4933
5. Kho bãi và lưu giữ hàng hóa. 5210
6. Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt và đường bộ 5221
7. Bốc xếp hàng hóa
8. Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải. Chi tiết:

– Gửi hàng;

– Sắp xếp hoặc tổ chức các hoạt động vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không;

– Giao nhận hàng hóa;

– Thu, phát các chứng từ vận tải và vận đơn;

– Hoạt động của đại lý làm thủ tục hải quan;

– Hoạt động của các đại lý bán vé máy bay

– Hoạt động của các đại lý vận tải hàng hóa đường biển và hàng không;

– Môi giới thuê tàu biển và máy bay;

– Hoạt động liên quan khác như: bao gói hàng hóa nhằm mục đích bảo vệ hàng hóa trên đường vận chuyển, dỡ hàng hóa,  lấy mẫu, cân hàng hoá

5229
Ngành nghề kinh doanh của công ty vận chuyển hàng hóa
Ngành nghề kinh doanh của công ty vận chuyển hàng hóa

2. Điều kiện thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, do đó khi thành lập công ty các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây. 

Điều kiện về xe ô tô

 • Xe ô tô phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và sử dụng hợp pháp của đơn vị kinh doanh
 • Xe ô tô nếu thuộc sở hữu thành viên của hợp tác xã thì cần phải có hợp đồng dịch vụ với hợp tác xã
 • Xe ô tô vận chuyển hàng hóa yêu cầu cần lắp thiết bị theo dõi hành trình như lắp camera giám sát và gửi về cho cơ quan công an
 • Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe: Ít nhất 24h với xe có hành trình tối đa 500km, và ít nhất 72h với xe có hành trình trên 500km
 • Xe tải cần lắp phù hiệu xe khi mở công ty vận chuyển hàng hóa. Cụ thể phù hiệu được dán ở mặt ngoài hai bên thành xe hoặc cánh cửa xe niêm yết “TAXI TẢI” kèm số điện thoại, tên đơn vị kinh doanh
 • Xe đầu kéo kéo rơ moóc, ô tô tải, xe taxi tải thì ở bên phải mặt trong kính trước của xe dán:“XE CÔNG-TEN-NƠ”; “XE ĐẦU KÉO” hoặc “XE TẢI”

Các điều kiện khác

 • Yêu cầu công ty vận chuyển hàng hóa phải có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định
 • Giấy phép kinh doanh đăng ký ngành nghề vận tải hàng hóa
 • Người đại diện của công ty hoặc người điều hành trực tiếp phải có chứng chỉ sơ cấp chuyên ngành vận tải hoặc Có bằng trung cấp chuyên ngành vận tải trở lên
 • Nếu vận chuyển hàng hóa nguy hiểm thì phải có giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm do cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Yêu cầu có giấy vận tải hàng hóa cấp cho xe, trong giấy ghi đủ các thông tin như Tên đơn vị vận tải, Biển kiểm soát xe, Tên đơn vị hoặc người thuê vận tải, Hành trình (điểm đầu, điểm cuối); Số hợp đồng, ngày tháng năm ký hợp đồng (nếu có); Loại hàng và khối lượng hàng vận chuyển trên xe. (Từ ngày 01 tháng 7 năm 2022, trước khi thực hiện vận chuyển, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải thực hiện cung cấp đầy đủ các nội dung tối thiểu của Giấy vận tải (Giấy vận chuyển) qua phần mềm của Bộ Giao thông vận tải)

3. Hồ sơ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa gồm những gì?

Trước khi thành lập công ty vận chuyển hàng hóa, các cá nhân hoặc tổ chức cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ theo quy định như sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty vận chuyển hàng hóa theo mẫu
 • Các dự thảo và điều lệ công ty vận chuyển hàng hóa
 • Danh sách các thành viên/cổ đông của công ty vận chuyển hàng hóa 
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ của người đại diện công ty là cá nhân bao gồm chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu (còn hạn) 
 • Bản sao chứng thực các giấy tờ như giấy đăng ký doanh nghiệp/Quyết định thành lập đối với thành viên công ty vận chuyển hàng hóa là tổ chức
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục đăng ký thành lập công ty vận chuyển hàng hóa (nếu có).
Hồ sơ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa
Hồ sơ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Thành lập công ty vận chuyển hàng hóa là lĩnh vực có điều kiện, do đó để thuận tiện cho việc xin giấy phép đăng ký kinh doanh. Các cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đại diện của công ty hoặc người được công ty ủy quyền sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty vận chuyển hàng hóa đến phòng ĐKKD thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại trụ sở chính của doanh nghiệp. 

Bước 2: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sở kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp từ chối cấp phép, Sở KH&ĐT sẽ có văn bản trả lời  và nêu rõ lý do công ty bị từ chối cấp phép hoạt động. 

Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công ty vận chuyển hàng thực hiện thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về việc đã đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được giấy phép kinh doanh. Nếu công ty không công bố thông tin hoặc quá hạn sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng (Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP)

thành lập công ty vận chuyển hàng hóa
thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Trước và sau khi thành lập công ty vận chuyển hàng hóa, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

 • Điều kiện mã ngành nghề: Như đã phân tích, lĩnh vực vận chuyển hàng hóa cũng có mã ngành riêng. Do đó, doanh nghiệp cần chọn mã ngành khớp theo mã ngành trong Hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam được ghi nhận tại Phụ lục I Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg. Ví dụ: Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ – Mã ngành: 4933; vận chuyển hàng hóa bằng đường thuỷ nội địa – 5022 (Cấp 4);…
 • Đặt tên cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa: Đặt tên cho doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc, tên doanh nghiệp sẽ thể hiện bằng chữ cái tiếng Việt và được đặt theo cú pháp: Loại hình công ty + tên riêng. Ví dụ: Công ty cổ phần ABC… Khi đặt tên công ty yêu cầu: Tên dễ đọc, dễ nhớ, không trùng lặp, phù hợp văn hóa đạo đức dân tộc. Đặc biệt, tên công ty không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, quân đội vũ trang để đặt tên công ty (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)
 • Điều kiện về trụ sở chính: Trụ sở chính của doanh nghiệp cần chứng minh được quyền sử dụng hợp pháp thông qua các loại giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, quyền sử dụng đất… Địa chỉ công ty đầy đủ 4 cấp, rõ ràng, không đặt ở khu vực cấm hoặc nhà chung cư, tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13)
 • Điều kiện về vốn: Khi thành lập công ty vận chuyển hàng hóa sẽ có điều kiện về vốn bao gồm là: vốn điều lệ và vốn pháp định. Theo luật thì nhóm ngành này không có yêu cầu về vốn pháp định. Tuy nhiên khi thực hiện xin cấp giấy phép hoạt động, công ty vận chuyển hàng hóa phải ký quỹ 300 triệu đồng. Tức là mức vốn điều lệ công ty nên để từ 300 triệu đồng trở lên.
 • Điều kiện về con dấu: Các cá nhân hoặc tổ chức khi thành lập công ty vận chuyển hàng hoá cần tuân thủ về kích thước, kiểu dáng con dấu. Trên con dấu có đầy đủ thông tin bao gồm tên công ty + mã số thuế  sao cho phù hợp với quy định của pháp luật (Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 99/2016/NĐ-CP) về quản lý và sử dụng con dấu.
lưu ý khi thành lập công ty vận chuyển hàng hóa
lưu ý khi thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Sau khi nhận được giấy đăng ký doanh nghiệp cho công ty vận chuyển hàng hóa. Doanh nghiệp cần hoàn thiện nốt những công việc sau:

 • Thực hiện treo bảng hiệu tên công ty vận chuyển hàng hóa nơi công ty đặt trụ sở chính
 • Khắc con dấu công ty theo quy định
 • Đóng thuế sau khi công ty vận chuyển hàng hóa đi vào hoạt động có thực tế phát sinh
 • Góp vốn vào công ty vận chuyển hàng hóa theo đúng quy định
 • Người đại diện công ty cầm theo con dấu đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp cần thông báo phát hành hóa đơn GTGT
 • Thực hiện ĐK sử dụng chữ ký số online (Token) để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế online 

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Việc thành lập công ty vận chuyển hàng hóa về lý thuyết là không khó. Tuy nhiên với những người lần đầu thực hiện mở công ty sẽ cảm thấy lo lắng vì các thủ tục hành chính. Do đó, để tiết kiệm thời gian và chi phí thành lập công ty vận chuyển hàng hóa thì Kế Toán Anh Minh có thể giúp bạn xử lý và hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép một cách dễ dàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty – Kế Toán Anh Minh tự hào là đơn vị uy tín vì đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động nhanh chóng với thủ tục hành chính pháp lý đơn giản. Chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty (thế mạnh) 
 • Dịch vụ thành lập công ty trọn gói, cam kết không phát sinh thêm chi phí 
 • Mức chi phí hợp lý cạnh tranh với thị trường
 • Cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp uy tín, nhanh chóng, kịp thời hạn
 • Bảo mật thông tin của khách hàng
 • Hỗ trợ tư vấn trước và sau khi thành lập công ty 24/7 
Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty vận chuyển hàng hóa

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình thành lập công ty vận chuyển hàng hóa mà Kế Toán Anh Minh muốn chia sẻ cùng bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc mở công ty vận chuyển hàng hóa hoặc bạn đang quan tâm đến dịch vụ mở công ty trọn gói thì hãy liên hệ Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được tư vấn, hỗ trợ một cách nhanh nhất.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676