Bất kỳ hộ kinh doanh cá thể nào cũng cần lên kế hoạch và thực hiện báo cáo thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật. Vậy các hộ kinh doanh ấy cần nộp những loại thuế gì, phương pháp kê khai ra sao, cách làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể như thế nào,… tất cả sẽ được ketoanthuduc chia sẻ và hướng dẫn ở bài viết dưới đây.

Cách làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể sẽ được ketoanthuduc hướng dẫn cụ thể, chi tiết trong bài viết giúp độc giả dễ dàng nắm bắt và chủ động trong việc thực hiện nghĩa vụ.

Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể
Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể cần phải nộp những loại thuế gì?

Hộ kinh doanh cá thể tuy có quy mô nhỏ nhưng vẫn cần phải nộp một số loại thuế cố định:

 • Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài hay còn được nhiều người gọi là thuế môn bài, là một loại thuế nghĩa vụ mà các doanh nghiệp, hộ gia đình hoặc cá nhân kinh doanh phải thực hiện hàng năm hoặc khi mới bắt đầu sản xuất kinh doanh.

Nói cách khác, lệ phí này như một chiếc “thẻ thông hành”, cần thực hiện trước khi sản xuất, kinh doanh. Hoàn thành khoản phí này, các tổ chức, hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh mới được phép bắt đầu kinh doanh (trừ một số trường hợp được miễn lệ phí môn bài theo quy định).

Khoản tiền phải nộp được tính theo bậc, được quy định cụ thể và đăng tải công khai; các cá nhân, tổ chức cần hoàn thành khi được các cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ việc quản lý nhà nước. Đây là một khoản thu khác, được để vào ngân sách nhà nước và do cơ quan thuế quản lý.

 • GTGT – Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế tính trên giá trị tăng thêm của các loại hàng hóa, dịch vụ. Loại thuế này được phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông và đến tay người tiêu dùng.

Hộ kinh doanh cá thể chỉ phải nộp thuế giá trị gia tăng khi doanh thu đạt trên 100 triệu VNĐ/ năm. Mỗi đối tượng khác nhau lại phải nộp một số tiền thuế khác nhau. Song tất cả đều tính theo công thức chung:

Số thuế GTGT cần nộp = Tổng doanh thu cả năm x Tỷ lệ thuế GTGT hiện tại.

 • TNCN – Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một khoản tiền mà hộ kinh doanh cá thể phải trích ra từ nguồn thu nhập để nộp về ngân sách nhà nước. Trường hợp hộ kinh doanh cá thể chỉ lấy tên một người trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì sẽ chiếu theo lương của người đó để tính và nộp thuế TNCN.

Song, theo quy định hiện hành, các hộ kinh doanh có doanh thu (lợi nhuận thu được) từ hoạt động kinh doanh, sản xuất trong một năm dương lịch từ 100 triệu VNĐ trở xuống sẽ được miễn lệ phí môn bài, đồng thời nằm trong trường hợp miễn nộp thuế GTGT và TNCN.

Để tính được phần thuế thu nhập cá nhân mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp, bạn cần áp dụng công thức:

Số thuế TNCN cần nộp = Doanh thu 1 năm x tỷ lệ thuế TNCN hiện hành

Các hộ kinh doanh cá thể cần nộp những loại thuế gì?
Các hộ kinh doanh cá thể cần nộp những loại thuế gì?

Các phương pháp khai thuế hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ vào Khoản 3, 4, 5 Điều 3 Thông tư 40/2021/TT-BTC, việc kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể có thể thực hiện theo một trong 3 phương pháp:

 • Phương pháp 1: Phương pháp kê khai
 • Cơ sở pháp lý: Khoản 3 – Điều 3 – Thông tư 40/2021/TT-BTC
 • Cơ sở lý luận: Theo đó, các hộ kinh doanh cá thể sử dụng phương pháp kê khai được phép tính thuế theo tỷ lệ trên thực tế doanh thu phát sinh theo tháng hoặc theo quý.
 • Phương pháp 2: Phương pháp kê khai thuế theo từng lần phát sinh
 • Cơ sở pháp lý: Khoản 5 – Điều 3 – Thông tư 40/2021/TB-BTC
 • Cơ sở lý luận: Theo Thông tư, các hộ kinh doanh cá thể có thể kê khai, tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu thực tế trong từng lần phát sinh.
 • Phương pháp 3: Phương pháp khoán
 • Cơ sở pháp lý: Khoản 7 – Điều 3 – Thông tư 40/2021/TT-BTC
 • Cơ sở lý luận: Căn cứ vào Thông tư, hộ kinh doanh cá thể tính thuế theo tỷ lệ trên doanh thu khoán (được xác định bởi cơ quan thuế) để tính mức thuế khoán theo quy định ở điều 51 Luật Quản lý thuế. Các hộ khai thuế khoán chỉ cần khai 1 lần/ năm theo mẫu.
Các phương pháp khai thuế hộ kinh doanh cá thể có thể áp dụng
Các phương pháp khai thuế hộ kinh doanh cá thể có thể áp dụng

Cách làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể

Nhiều hộ kinh doanh mới có thể chưa rõ về quy trình làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể. Dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết của ketoanthuduc.

 • Bước 1: Xác định đối tượng hộ kinh doanh cá thể cần báo cáo thuế

Xác định hình thức của hộ kinh doanh. Nếu là hộ kinh doanh cá thể thì đây chính là một trường hợp cần làm báo cáo thuế.

 • Bước 2: Làm hồ sơ báo cáo thuế của hộ kinh doanh

Đây là bước quan trọng, cần chuẩn bị đầy đủ, tỉ mỉ. Hồ sơ báo cáo thuế đối với hộ kinh doanh phải bao gồm đủ:

 • Tờ khai thuế là mẫu số 01/CNKD được ban hành theo Thông tư 40/2021/TT-BTC.
 • Một phụ lục Bảng kê hoạt động kinh doanh trong kỳ là mẫu số 01-2/BK-HĐKD ban hành dựa theo Thông tư 40/2021/TT-BTC. Trong trường hợp hộ có căn cứ xác định doanh thu được cơ quan chức năng xác nhận thì không phải nộp Phụ lục Bảng kê này.

Các hộ kinh doanh cá thể có thể tìm kiếm và sử dụng phần mềm kế toán EasyBooks. Phần mềm đã có sẵn mẫu số 01/CNKD và Phụ lục Bảng kê mẫu số 01-2/BK-HĐKD, người dùng có thể tải về và sử dụng. Ngoài ra, tờ khai này có thể tự động lấy số liệu hoặc người dùng có thể nhập, điều chỉnh theo ý muốn.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ báo cáo thuế

Các hộ kinh doanh nộp hồ sơ báo cáo thuế tại Chi cục thuế (Chi cục trực tiếp quản lý nơi hộ kê khai hoạt động sản xuất và kinh doanh). Hộ kinh doanh cần nộp hồ sơ kèm theo tiền thuế trong thời hạn cho phép.

Một số điều cần lưu ý khi làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể:

 • Từ 20/11 – 5/12 hàng năm, Cục thuế sẽ phát Tờ khai thuế của năm sau cho tất cả hộ khoán, cần biết và nhớ lịch nhận Tờ khai.
 • Thời hạn nộp thuế muộn nhất là ngày cuối cùng trong thời hạn nộp hồ sơ báo cáo thuế. Tức, bạn cần nộp tờ báo cáo thuế vào ngày nào thì cần nộp tiền thuế vào hôm đó.
 • Trong trường hợp phải khai bổ sung hồ sơ báo cáo thuế, thời hạn nộp thuế sẽ được tính là thời hạn nộp hồ sơ báo cáo thuế của kỳ tính thuế có sai sót.
 • Một số trường hợp hộ kinh doanh cá thể sử dụng hóa đơn do cơ quan thuế cấp, bán lẻ theo từng lần phát sinh thì khi nộp báo cáo thuế cần đem theo một số tài liệu: bản sao hợp đồng kinh tế, bản sao chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa và dịch vụ, bản sao biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Nếu việc làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể gặp nhiều vướng mắc, các hộ kinh doanh nên liên hệ với Công ty Kế Toán Anh Minh để được giúp đỡ. Bạn nên lựa chọn Công ty bởi:

 • Có dịch vụ kế toán trọn gói, nhiều ưu đãi, giúp khách hàng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hồ sơ, giấy tờ, trong đó có dịch vụ làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể.
 • Giá cả phải chăng, có nhiều ưu đãi dành cho khách hàng.
 • Sở hữu một đội ngũ các chuyên gia kế toán giúp khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế – kế toán cho doanh nghiệp.
 • Công ty cam kết bảo mật thông tin khách hàng, làm việc uy tín và chuyên nghiệp.
 • Trang bị hotline tư vấn miễn phí: 0909 989 676 hoặc 0912 264 949 sẵn sàng tư vấn bất cứ lúc nào.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm tuyệt đối về chất lượng cũng như dịch vụ của Công ty Kế toán Anh Minh.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn Công ty kế toán Anh Minh giúp làm báo cáo thuế
Doanh nghiệp có thể lựa chọn Công ty kế toán Anh Minh giúp làm báo cáo thuế

Lời kết

Trên đây là những thông tin về báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể mà ketoanthuduc.vn muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng bạn đọc sẽ có những thông tin, kiến thức hữu ích nhất.

Nếu bạn đang gặp phải một số khó khăn trong việc làm báo cáo thuế hộ kinh doanh cá thể hoặc thấy không tự tin về khả năng làm báo cáo thuế của mình, bạn có thể thuê một chuyên gia thuế hoặc lựa chọn một công ty dịch vụ kế toán đặt niềm tin để họ giúp bạn hoàn thành quá trình này. Thuế Minh Anh sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Công ty chúng tôi luôn chào đón và sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong nhiều dịch vụ kế toán và thuế. Ketoanthuduc cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ về kế toán và thuế tốt nhất, tối ưu nhất.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676