Hôm nay, Thuế Anh Minh sẽ hướng dẫn bạn cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý. Để giúp bạn đã nắm rõ hơn các quy định về kê khai thuế GTGT, đối tượng kê khai thuế GTGT theo tháng hay quý, cách kê khai & nộp tờ khai thuế GTGT theo quý, theo tháng… Cùng theo dõi nhé! Việc kê khai thuế theo tháng hay quý sẽ phụ thuộc vào quy mô và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Báo cáo thuế GTGT theo tháng hay quý?

Việc báo cáo thuế GTGT (thuế giá trị gia tăng) theo tháng hay quý phụ thuộc vào quy định của pháp luật về thuế tại quốc gia hoặc khu vực của bạn.

Ở Việt Nam, theo quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ về quản lý thuế. Việc lựa chọn kê khai thuế theo tháng hay quý sẽ được doanh nghiệp quyết định dựa trên thực tế hoạt động của mình và các yếu tố khác như tiện lợi, chi phí, sự phù hợp với lịch trình hoạt động kinh doanh, độ phức tạp của thuế,…

Các doanh nghiệp thường được phân loại vào 2 nhóm:

Đối tượng kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng

Các doanh nghiệp có tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra (trước thuế) từ 50 tỷ đồng trở lên trong tháng gần nhất hoặc từ đầu năm đến hết tháng gần nhất đều phải kê khai và nộp thuế GTGT hàng tháng.

Bạn thuộc đối tượng kê khai thuế theo tháng hay quý?
Bạn thuộc đối tượng kê khai thuế theo tháng hay quý?

Đối tượng kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý

 • Khai thuế theo quý ứng dụng đối với người nộp thuế GTGT có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp nhà sản xuất của năm trước liền kể từ 50 tỷ đồng trở xuống
 • Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động cung ứng kinh doanh việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý.
 • Đủ 12 tháng sản xuất kinh doanh thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức buôn bán thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề đủ 12 tháng để thực hiện kê khai thuế GTGT theo tháng hay theo quý.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, sản xuất kinh doanh ngành nghề đặc thù hoặc được hưởng chế độ ưu đãi thuế cũng có thể được quy định khác về kê khai và nộp thuế GTGT.

Do đó, để chắc chắn và đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật về thuế tại quốc gia của bạn, bạn nên liên hệ với cơ quan thuế hoặc chuyên viên tư vấn thuế để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể về việc báo cáo thuế GTGT hàng tháng hay hàng quý.

Điều kiện để kê khai thuế GTGT theo quý

Theo quy định tại Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ về quản lý thuế tại Việt Nam, các doanh nghiệp phải kê khai và nộp thuế GTGT theo quý khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động:
 • Trường hợp doanh thu năm trước liền kề đạt 50 tỷ đồng trở xuống, thì thuộc đối tượng kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý.
 • Trường hợp doanh thu năm trước liền đạt trên 50 tỷ, thì thuộc đối tượng kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.
 • Trường hợp doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí khai thuế theo quý được chọn kê khai thuế theo tháng hay quý ổn định trọn năm dương lịch.
 • Trường hợp công ty đang kê khai theo tháng nếu như đủ điều kiện khai thuế theo quý và chọn lựa chuyển sang khai thuế theo quý thì gửi văn bản buộc phải tới cơ quan thuế, chậm nhất là ngày 30/1 của năm khởi đầu khai theo quý, ví như không gửi văn bản bắt buộc thì tiếp tục kê khai theo tháng.
Điều kiện để kê khai thuế GTGT theo quý
Điều kiện để kê khai thuế GTGT theo quý
 • Tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập:
 • Nếu công ty mới tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, thì được chọn lựa kê khai thuế GTGT theo quý.
 • Sau khi kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng thì sẽ dựa theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề đủ 12 tháng để xác định doanh nghiệp thuộc đối tượng kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hoặc quý.

Ví dụ về cách xác định báo cáo thuế GTGT theo tháng hay quý

Ví dụ 1: Công ty ABC có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ như sau:

 • Tháng 1: Tổng giá trị bán hàng và cung cấp dịch vụ là 8 tỷ đồng.
 • Tháng 2: Tổng giá trị bán hàng và cung cấp dịch vụ là 12 tỷ đồng.
 • Tháng 3: Tổng giá trị bán hàng và cung cấp dịch vụ là 9 tỷ đồng.

Doanh thu của công ty ABC trong tháng gần nhất (tháng 3) là 9 tỷ đồng, và trong quý gần nhất là 29 tỷ đồng (tính từ tháng 1 đến tháng 3). Theo quy định của Chính phủ về quản lý thuế, nếu doanh nghiệp có doanh thu dưới 50 tỷ đồng trong tháng gần nhất hoặc từ đầu năm đến hết tháng gần nhất, và không thuộc diện phải kê khai thuế GTGT hàng tháng hoặc không nằm trong danh sách các doanh nghiệp cần kê khai thuế GTGT bằng phần mềm của cơ quan thuế, thì công ty ABC có thể kê khai thuế GTGT theo quý.

Ví dụ 2: Công ty XYZ có doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ như sau:

 • Tháng 1: Tổng giá trị bán hàng và cung cấp dịch vụ là 60 tỷ đồng.
 • Tháng 2: Tổng giá trị bán hàng và cung cấp dịch vụ là 40 tỷ đồng.
 • Tháng 3: Tổng giá trị bán hàng và cung cấp dịch vụ là 55 tỷ đồng.

Doanh thu của công ty XYZ trong tháng gần nhất (tháng 3) là 55 tỷ đồng, và trong quý gần nhất là 155 tỷ đồng (tính từ tháng 1 đến tháng 3). Do doanh thu của công ty XYZ trong tháng gần nhất vượt quá 50 tỷ đồng, công ty này thuộc diện phải kê khai thuế GTGT hàng tháng. Do đó, công ty XYZ sẽ phải kê khai thuế GTGT hàng tháng thay vì hàng quý.

Quy định kỳ hạn kê khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý

Điểm quan trọng cần lưu ý ở đây là kỳ hạn kê khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý là thời gian tối đa để các doanh nghiệp thực hiện nộp tờ khai và nộp thuế GTGT. Nếu doanh nghiệp không thực hiện nộp đúng thời hạn này, sẽ phải chịu mức phạt theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để thực hiện kê khai thuế GTGT đúng và đầy đủ, các doanh nghiệp cần phải thực hiện đầy đủ các bước liên quan đến việc lập tờ khai thuế GTGT, tính toán và xác định số tiền thuế phải nộp, đối chiếu số liệu và chứng từ kế toán để đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc nộp thuế.

Quy định kỳ hạn kê khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý
Quy định kỳ hạn kê khai thuế GTGT theo tháng hoặc theo quý

Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, kỳ hạn kê khai thuế GTGT theo tháng và theo quý được quy định cụ thể như sau:

 • Kỳ hạn kê khai thuế GTGT theo tháng: Đơn vị nộp tờ khai chậm nhất ngày 20 tháng tiếp theo tháng kê khai.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng trong tháng 8, thì kỳ hạn nộp tờ khai và nộp thuế GTGT là trước ngày 20 tháng 9.

 • Kỳ hạn kê khai thuế GTGT theo quý: Đơn vị nộp tờ khai chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của quý tiếp theo quý kê khai.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý trong quý 3, thì kỳ hạn nộp tờ khai và nộp thuế GTGT là trước ngày 31 tháng 10 (tức là ngày cuối cùng của tháng 10, tháng đầu tiên của quý tiếp theo).

Lưu ý: Nếu ngày nộp tờ khai hoặc nộp thuế GTGT đúng kỳ hạn trùng vào ngày nghỉ tết, ngày nghỉ lễ hoặc ngày nghỉ tại địa phương, kỳ hạn sẽ được kéo dài thêm đến hết ngày làm việc kế tiếp.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của Thuế Anh Minh về cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về việc báo cáo thuế hoặc gặp khó khăn trong việc làm báo cáo thuế hãy liên hệ ngay đến Thuế Minh Anh. Chúng tôi cam kết hỗ trợ, tư vấn tận tâm mọi thông tin khách hàng thắc mắc về kế toán, thuế, hóa đơn chứng từ và các dịch vụ liên quan khác. Giúp doanh nghiệp của bạn tối ưu chi phí nguồn lực nhất có thể

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676