Việc ứng dụng phần mềm kế toán Misa vào kê khai thuế điện tử đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người nộp thuế. Nó vừa tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn giúp việc quản lý chặt chẽ, hiệu quả hơn. Vậy phần mềm kế toán Misa có các tính năng nào? Cách lập báo cáo thuế trên Misa cụ thể ra sao? Cùng theo dõi chia sẻ của Thuế Anh Minh dưới đây nhé.

Mục Lục

Định nghĩa phần mềm kế toán Misa là gì?

Phần mềm kế toán Misa là một hệ thống được tổ chức dưới dạng chương trình chạy trên máy tính. Thông qua phần mềm, mọi người có thể nhập các chứng từ, số liệu hoặc dựa vào các thủ tục, quy trình có sẵn của phần mềm. Việc lập báo cáo thuế trên misa sẽ được phần mềm tự xử lý và đưa ra các bản báo cáo một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Phần mềm kế toán Misa hiện có chức năng chính là quản lý hoạt động mua bán hàng hóa,, giá bán, quỹ tài chính, hợp đồng, ngân sách… Vì thế, mà phần mềm này có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của nhiều loại hình doanh nghiệp, kể cả ngân hàng, kho bạc hay tổ chức tài chính đều có thể sử dụng.

Hiện nay, ngoài các doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm kế toán Misa thì các cá nhân cũng có thể lựa chọn và sử dụng phần mềm Misa thu chi đáp ứng việc quản lý chi tiêu cho con người. Ưu điểm của phần mềm Misa thu chi là nó không chỉ có phiên bản dùng cho máy tính mà còn dành riêng cho các thiết bị di động.

Phần mềm kế toán Misa là hệ thống được tổ chức dưới dạng chương trình
Phần mềm kế toán Misa là hệ thống được tổ chức dưới dạng chương trình

Phần mềm kế toán Misa có những tính năng chính nào?

Hiện nay phần mềm kế toán Misa đang sử dụng phổ biến ở nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ khác nhau. Phần mềm này được ưa chuộng bởi nó có nhiều tính năng thông minh, mang lại lợi ích cho người dùng như:

Cho phép lập trình các bảng kê mua vào, bán ra

 • Tự động lấy số liệu thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt từ các chứng từ mua vào và bán ra ở các phân hệ có liên quan theo từng kỳ tính thuế.
 • Lập các bảng kê mua vào, bán ra của thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt theo từng kỳ tính thuế một cách linh hoạt, người sử dụng có thể lựa chọn chứng từ để lên bảng kê.

Cho phép thực hiện thủ tục khấu trừ thuế

 • Khấu trừ giữa thuế giá trị gia tăng đầu vào và thuế giá trị gia tăng đầu ra phát sinh trong kỳ để có thể xác định số thuế giá trị gia tăng phải nộp hoặc số thuế giá trị gia tăng còn được khấu trừ.
 • Tự động sinh ra chứng từ khấu trừ thuế tương ứng.
Phần mềm kế toán Misa cho phép thực hiện thủ tục khấu trừ thuế
Phần mềm kế toán Misa cho phép thực hiện thủ tục khấu trừ thuế

Cho phép lập các tờ khai thuế chuẩn xác

 • Lập các tờ khai thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt tương ứng với từng kỳ theo Thông Tư 28/2021/TT-BTC.
 • Tự động lấy số liệu lên các tờ khai tương ứng dựa trên bảng kê mua vào và bán ra.
 • Bổ sung các thông tin lên các tờ khai.

Cho phép kê khai, nộp các loại thuế

 • Người sử dụng có thể thực hiện nộp các loại thuế khác nhau: thuế thông thường, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu.
 • Nộp thuế theo những phương thức thanh toán khác nhau: Tiền mặt, Séc hay ủy nhiệm chi,…
 • Tự động sinh ra các chứng từ chi tiền mỗi khi người sử dụng nộp thuế.
 • Hỗ trợ điều chỉnh tăng, giảm hoặc hoàn thuế.
 • Hỗ trợ điều chỉnh tăng, giảm thuế giá trị gia tăng mua vào, bán ra và kê lên tờ khai thuế.
 • Ghi nhận số thuế giá trị gia tăng đề nghị hoàn trong kỳ và lập chứng từ hoàn thuế giá trị gia tăng.
 • Hỗ trợ in các báo cáo có mã vạch và nộp trực tiếp cũng như hỗ trợ xuất khẩu ra hỗ trợ kê khai thuế, tích hợp chữ ký số.
 • Lập các báo cáo thuế giá trị gia tăng có mã vạch nhằm giúp khách hàng có thể in từ phần mềm và nộp trực tiếp cho cơ quan thuế.
 • Xuất khẩu một số báo cáo ra hỗ trợ kê khai thuế.

Cho phép xem lại các chứng từ

 • Tự động nhóm chứng từ theo từng nhóm hàng hóa và dịch vụ.
 • Tùy chọn lấy hóa đơn chứng từ thông thường lên bảng kê hoặc không lấy lên bảng kê.
Phần mềm Misa cho phép xem lại, kiểm tra chứng từ
Phần mềm Misa cho phép xem lại, kiểm tra chứng từ

Các lợi ích của việc sử dụng phần mềm kế toán Misa

Phần mềm kế toán Misa mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp đội ngũ kế toán thực hiện quản lý tài chính doanh nghiệp nhanh chóng hơn. Ngoài ra, còn phải kể đến những lợi ích vượt trội từ phần mềm này bao gồm:

Tự động hóa việc thực hiện thao tác kế toán thủ công

Đây chính là lợi ích đầu tiên mà mọi người dễ nhìn thấy nhất khi sử dụng phần mềm Misa vào xử lý công việc. Những thao tác nghiệp vụ của phần mềm đều được thực hiện một cách tự động hóa từ những dữ liệu nhập vào. Cũng từ nguồn dữ liệu trên thì các báo cáo, sổ sách sẽ được tự động tạo ra giúp giảm bớt những thao tác thủ công mà kế toán phải làm.

Tiết kiệm chi phí khi sử dụng phần mềm Misa

Công việc kế toán được tự động hóa sẽ giúp doanh nghiệp giảm bớt được rất nhiều rắc rối trong các khâu: xuất – nhập dữ liệu, quản trị và tìm kiếm số liệu, hóa đơn…  Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí về nhân lực, các phi phí khác mà năng suất làm việc lại tăng nhanh.

Phần mềm Misa giúp tự động hóa việc thực hiện thao tác kế toán thủ công
Phần mềm Misa giúp tự động hóa việc thực hiện thao tác kế toán thủ công

Hỗ trợ đơn vị quản lý đưa ra các dự báo, quyết định nhanh chóng

Với việc sử dụng phần mềm kế toán Misa thì các nhà quản lý sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt thông tin tài chính của doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể đưa ra những dự báo, quyết định nhanh chóng, chính xác; giúp doanh nghiệp có các cơ hội cạnh tranh và mang về chiến thắng rất cao.

Xây dựng hệ thống báo cáo đơn giản, dễ dàng hơn

Phần mềm kế toán Misa có khả năng thống kê, xây dựng báo cáo tình hình doanh thu, chi phí, lợi nhuận… theo yêu cầu của từng đơn vị trong thời gian nhanh nhất. Không chỉ vậy, nó còn có chức năng truy xuất tự động những báo cáo, tờ khai, sổ sách giúp kế toán giảm nhiều công sức nếu phải thực hiện thủ công. Phần mềm Misa cũng hỗ trợ xuất ra các file Word, Excel, định dạng theo nhu cầu của người dùng.

Tính năng lưu trữ cao

Việc sử dụng phần mềm kế toán Misa giúp cho công tác kế toán có thể thực hiện liên tục, không bị gián đoạn dù nhân sự có thay đổi thì mọi dữ liệu cũ vẫn có thể tìm lại được. Từ đó, giúp người dùng có thể nghiên cứu và nắm rõ tình hình công việc nhanh chóng mà không cần sự hỗ trợ từ người khác.

Dễ dàng quản lý trực tuyến qua internet

Phần mềm Misa có thể cho phép người dùng quản lý, theo dõi các hoạt động kế toán từ xa qua internet. Điều này giúp cho các chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng nắm bắt được tình hình tài chính của đơn vị mình một cách chính xác, nhanh chóng ở mọi lúc và mọi nơi.

Phần mềm kế toán Misa có tính năng lưu trữ cao
Phần mềm kế toán Misa có tính năng lưu trữ cao

Hướng dẫn cách lập báo cáo tài chính cụ thể trên MISA

Thực tế, việc tiến hành lập báo cáo thuế trên Misa không quá khó khăn. Bởi trên hệ thống các danh mục có sự bố trí khoa học, dễ tìm và dễ thao tác. Nếu bạn lần đầu tiền sử dụng tính năng này thì hãy thực hiện theo từng bước sau:

Bước 1: Mở báo cáo tài chính

Trước tiên, người dùng cần cài đặt phần mềm vào máy tính của mình và đăng ký tài khoản theo hướng dẫn. Sau khi đăng ký xong hãy vào mục đăng nhập để truy cập và hệ thống. Tiếp đến chúng ta nhấn chọn mục Tổng hợp -> chọn mục Lập báo cáo tài chính.

Mở báo cáo tài chính để lập trên Misa
Mở báo cáo tài chính để lập trên Misa

Bước 2: Chọn kỳ báo cáo

 • Sau khi chọn lập Báo cáo tài chính, màn hình sẽ hiện lên cửa sổ chọn Tham số lập báo cáo.
 • Đầu tiên với kỳ báo cáo, các bạn lựa chọn báo cáo tài chính theo tháng, quý, năm hoặc 6 tháng đầu năm, 6 tháng cuối năm hoặc theo một khoảng thời gian bất kỳ.
Lựa chọn tham số lập báo cáo trên Misa
Lựa chọn tham số lập báo cáo trên Misa

Bước 3: Chọn báo cáo cần lập

Khi đã chọn được kỳ báo cáo tài chính cần lập, chọn tiếp các báo cáo cần lập. Trong đó, bảng cân đối kế toán B01-DN là 1 trong những báo cáo không thể thiếu nên chương trình sẽ mặc định tích chọn không cho phép bỏ. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu thực tế của đơn vị mà các bạn chọn loại báo cáo cần thiết trên cửa sổ tham chiếu để thực hiện.

Chọn báo cáo cần lập trên Misa
Chọn báo cáo cần lập trên Misa

Bước 4: Lập báo cáo tài chính cụ thể trên MISA

Sau khi các bạn đã chọn đủ những báo cáo cần lập → chọn Đồng ý, thì phần mềm sẽ tự động lấy các dữ liệu để làm báo cáo thuế trên misa. Ví dụ đầu tiên là bảng cân đối kế toán B01-DN:

 • Trường hợp nếu Bảng cân đối kế toán không cân, các bạn có thể tìm nguyên nhân bằng cách chọn chức năng “Kiểm tra”.
 • Trên phần mềm Misa những công thức trong các báo cáo tài chính đều được thiết lập để lấy dữ liệu tự động. Nếu các bạn muốn chỉnh sửa các công thức thì chọn “Thiết lập công thức”
 • Trường hợp có phát sinh làm thay đổi các chứng từ trong kỳ lập báo cáo tài chính thì sử dụng chức năng “Lấy lại dữ liệu” để cập nhật lại dữ liệu mới nhất.
 • Muốn bổ sung phụ lục báo cáo tài chính cần in, chọn “Thêm phụ lục” trên thanh công cụ.
 • Đối với doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, nếu bạn chọn cách làm báo cáo thuế trên phần mềm misa ở cấp tổng thì phần mềm sẽ tự động tổng hợp các số liệu của riêng từng chi nhanh, khu vực.
Bảng cân đối kế toán cụ thể trên MISA
Bảng cân đối kế toán cụ thể trên MISA

Hướng dẫn cách thức nộp thuế qua phần mềm Misa

Nếu muốn nộp thuế qua phần mềm kế toán Misa, các bạn phải đảm bảo đủ 2 điều kiện: Đã đặt mua và được cắp tài khoản sử dụng phần mềm Misa. Sau đó đăng nhập vào website: https://mtaxapp.misa.vn/ để bắt đầu sử dụng. Người dùng thực hiện nộp thuế qua phần mềm Misa bằng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Lấy giấy nộp tiền từ chứng từ chi tiền gửi nộp thuế

 • Bước 1: Trên chứng từ chi tiền nộp thuế – chọn Nộp thuế điện tử.
 • Bước 2: Khai báo các thông tin chi tiết trên giấy nộp tiền.
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin và chọn Tiếp theo.
 • Bước 4: Cắm USB Token -> Ký và gửi ký số lên giấy nộp tiền.
 • Bước 5: Kiểm tra kết quả nộp thuế qua Misa.

Cách 2: Lập giấy nộp tiền thuế riêng

 • Bước 1: Vào phần Thuế/tab giấy nộp tiền.
 • Bước 2: Chọn Thêm.
 • Bước 3: Thực hiện các bước nộp tiền giống cách 1.
 • Bước 4: Sau khi nộp thành công thì quay trở lại trang để kiểm tra xác nhận thông báo nộp tờ khai của Tổng cục thuế.
Nộp thuế qua phần mềm Misa khá đơn giản
Nộp thuế qua phần mềm Misa khá đơn giản

Một số câu hỏi thường gặp về khai báo thuế trên phần mềm Misa

Những ai có thể nộp thuế qua phần mềm Misa?

Những người nộp thuế qua phần mềm Misa, phải đảm bảo đủ 2 điều kiện:

 • Người đó đã đặt mua và được cấp tài khoản sử dụng phần mềm Misa.
 • Người đã đã đăng nhập vào website: https://mtaxapp.misa.vn/.

Nộp tiền thuế qua phần mềm Misa bằng những cách nào?

Hiện nay có 2 cách có thể thực hiện nộp tiền thuế qua Misa đó là: lập giấy nộp tiền từ chứng từ Chi tiền gửi nộp thuế và lập giấy nộp tiền thuế riêng. Tùy vào nhu cầu, đặc điểm kinh doanh của từng doanh nghiệp mà đội ngũ kế toán – thuế sẽ lựa chọn phương thức nộp thuế sao cho phù hợp.

Đăng ký tài khoản trên phần mềm Misa để nộp thuế
Đăng ký tài khoản trên phần mềm Misa để nộp thuế

Dịch vụ kê khai thuế trên Misa của Thuế Anh Minh

Sau khi theo dõi những chia sẻ trên, mọi người đã biết cách làm báo cáo thuế trên phần mềm Misa một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn còn vướng mắc trong cách nộp thuế qua Misa thì Thuế Anh Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ. Công Ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Và Đại Lý Thuế Anh Minh đã hợp tác, hỗ trợ thành công dịch vụ kế toán, thuế với rất nhiều doanh nghiệp.

Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ kế toán, thuế tốt nhất và hiệu quả nhất. Những lý do mà khách hàng nên sử dụng dịch vụ báo cáo thuế của Thuế Anh Minh

 • Dịch vụ kế toán, báo cáo thuế trọn gói và cam kết không phát sinh.
 • Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian công sức khi làm việc.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí và cung cấp hồ sơ đơn giản cho khách hàng.
 • Đội ngũ chuyên viên có chuyên môn cao, am hiểu về công nghệ và phần mềm Misa, nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các báo cáo thuế.
 • Chi phí dịch vụ kế toán, báo cáo thuế của Thuế Anh Minh hợp lý giúp khách hàng hoàn thiện hồ sơ, những thủ tục pháp lý đúng quy định và chính xác nhất.
Dịch vụ kê khai thuế trên Misa của Thuế Anh Minh
Dịch vụ kê khai thuế trên Misa của Thuế Anh Minh

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Thuế Anh Minh đã giúp mọi người có thể lập báo cáo thuế trên Misa thành công. Mặc dù cách sử dụng phần mềm khá đơn giản nhưng cũng dễ gặp sai sót hoặc sự cố. Mọi thắc mắc cần tư vấn, giải đáp, hãy liên hệ với Thuế Anh Minh qua số hotline: 0909.989.676.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676