Trong xã hội hiện đại thì nhu cầu đi lại rất cần thiết đối với con người. Hơn nữa, mọi người cũng dành nhiều thời gian hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống bằng những chuyến đi chơi xa, du lịch hoặc cắm trại… và rất nhiều người đã chọn dịch vụ thuê xe để tiện di chuyển. Với nhu cầu thuê xe ngày càng tăng cao như vậy thì nhiều chủ đầu tư đã quyết định mở công ty cho thuê xe với mục kích kinh doanh thu lợi nhuận. Tuy nhiên trước và sau khi thành lập công ty sẽ có những lưu ý quan trọng mà mọi người cần quan tâm, chi tiết sẽ có trong bài viết dưới đây của Kế Toán Anh Minh

1. Công ty cho thuê xe là công ty gì?

Công ty cho thuê xe là công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cho thuê xe. Đây chính là hoạt động giữa công ty và bên thuê xe chủ yếu là cho thuê lại một xe hoặc nhiều xe để sử dụng cho mục đích của khách hàng. Theo đó, bên thuê xe phải trả một chi phí cố định trong thời gian thuê, họ được thuê xe phục vụ mục đích trở người, chở hàng hóa (loại trừ các hàng hóa thuộc danh mục cấm buôn bán, sử dụng, vận chuyển). 

Về cơ bản thì cho thuê xe là hình thức kinh doanh vận tải bằng nhiều loại xe khác nhau nhưng chủ yếu là ô tô chở khách, chở hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi. Hình thức này bao gồm hình thức kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và gián tiếp.  

Công ty cho thuê xe
Công ty cho thuê xe

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty cho thuê xe

Ngành nghề kinh doanh của công ty cho thuê xe nằm trong hệ thống mã ngành kinh doanh tại Việt Nam. Theo đó, trước khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành phù hợp cho công ty của mình. Mọi người có thể tham khảo một số mã ngành sau đây:

STT Tên ngành Mã ngành
1 Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành (trừ vận tải bằng xe buýt) 4931
2 Vận tải hành khách đường bộ khác 4932
3 Vận tải hàng hóa bằng đường bộ  4933
4 Bốc xếp hàng hóa  5224
5 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải 

Chi tiết:

– Dịch vụ đại lý giao nhận vận chuyển

– Logistic

5229
6 Cho thuê xe có động cơ  7710

2. Điều kiện mở công ty cho thuê xe

Như đã phân tích dịch vụ cho thuê xe là bên thuê sẽ thuê lại một chiếc xe để sử dụng cho mục đích của mình như để tự lái, chở người, chở hàng và thông thường phương tiện được thuê là xe ô tô.

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 86/2014/NĐ-CP thì điều kiện kinh doanh vận phải bằng ô tô là việc: “Sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.”

Tuy nhiên, theo quy định trong Phụ Lục 4 của Luật Đầu Tư 2014, cho thuê xe ô tô thuộc danh mục ngành nghề không có điều kiện. Hơn nữa, theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thì kinh doanh vận tải ô tô thuộc ngành nghề vận tải kho bãi, còn cho thuê xe ô tô lại thuộc hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ nên kinh doanh cho thuê xe ô tô không thuộc trường hợp kinh doanh vận tải đường bộ nên không cần phải xin Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, nên doanh nghiệp được tự do kinh doanh ngành nghề này. 

Điều kiện mở công ty cho thuê xe
Điều kiện mở công ty cho thuê xe

3. Hồ sơ mở công ty cho thuê xe gồm những gì?

Trước khi thành lập công ty cho thuê xe, doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ theo đúng quy định như sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập Công ty cho thuê xe

– Các dự thảo và điều lệ công ty do công ty tự biên soạn

– Danh sách thành viên đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn, danh sách cổ đông sáng lập đối với loại hình Công ty cổ phần

– Bản sao công chứng các giấy tờ như: Thẻ căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân

– Bản sao công chứng các giấy tờ như: Quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác, kèm theo chứng thực cá nhân và văn bản ủy quyền đối với người đại diện pháp luật đối với tổ chức

4. Quy trình, thủ tục mở công ty cho thuê xe 

Quy trình mở công ty cho thuê xe sẽ được thực hiện với 3 bước cơ bản. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành các bước như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Doanh nghiệp cần soạn 1 bộ hồ sơ thành lập công ty cho thuê xe với các giấy tờ như quy định. Cụ thể các giấy tờ đã nêu chi tiết tại mục số 3 trong bài viết. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp cử người đại diện mang theo hồ sơ đến nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc tỉnh, thành phố nơi công ty đặt trụ sở. Hoặc doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ online qua Cổng dịch vụ công. 

 • Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty cho thuê xe, trong thời hạn 3 – 5 ngày làm việc Sở KH & ĐT sẽ xem xét, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ từ chối cấp phép và kèm văn bản trả lời nêu rõ lý do. 

mở công ty cho thuê xe
mở công ty cho thuê xe

5. Một số lưu ý khi mở công ty cho thuê xe 

Tuy lĩnh vực kinh doanh cho thuê xe ô tô không nằm trong hệ thống ngành nghề có điều kiện. Tuy nhiên trước khi thành lập công ty mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau đây: 

5.1. Lưu ý trước khi mở công ty cho thuê xe 

– Đặt tên cho công ty: Cú pháp đặt tên = Loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Lưu ý khi đặt tên cho công ty không được trùng lặp, không sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa, không đặt tên công ty giống với cơ quan chức năng. Doanh nghiệp có thể tra cứu thông tin về tên trước khi đặt để tránh tình trạng không hợp lệ.

– Loại hình doanh nghiệp: Chọn loại hình công ty phù hợp với lĩnh vực kinh doanh cho thuê xe. Theo đó, mọi người có thể lựa chọn các loại hình phổ biến như: Công ty tư nhân, công ty TNHH, công hợp danh, hoặc công ty cổ phần.

– Ngành nghề kinh doanh: Liên quan đến lĩnh vực cho thuê xe thì doanh nghiệp có thể chọn mã ngành: 4932 – Vận tải hành khách đường bộ khác, 4933 – Vận tải hàng hóa bằng đường bộ, 7710 – cho thuê xe có động cơ… và một số ngành nghề có liên quan khác mà công ty muốn kinh doanh trong tương lai.

– Địa chỉ công ty: Công ty cho thuê xe phải có địa chỉ rõ ràng mới được Sở KH&ĐT cấp phép hoạt động, yêu cầu không sử dụng địa chỉ giả, không đặt công ty ở khu vực cấm hay nhà chung cư, tập thể.

– Người đại diện theo pháp luật: Mỗi công ty cho thuê xe nên có ít nhất 1 người đại diện theo pháp luật. Ưu tiên người có năng lực, trách nghiệm và trình độ để có thể đảm bảo lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục mở công ty cho thuê xe 

– Treo biển tại trụ sở công ty cho thuê xe

– Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài này đến cơ quan có thẩm quyền

– Kê khai và nộp thuế theo quy định và theo thực tế phát sinh khi công ty đi vào hoạt động

– Đăng ký chữ ký số điện tử để tiện cho việc nộp thuế online

– Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Sử dụng dịch vụ kế toán thuế hoặc thuê kế toán.

lưu ý khi mở công ty cho thuê xe
lưu ý khi mở công ty cho thuê xe

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ mở công ty cho thuê xe 

Kế Toán Anh Minh không chỉ cung cấp dịch vụ mở công ty cho thuê xe mà còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Thậm chí là những ngành nghề kinh doanh có điều kiện và cần phải xin nhiều loại giấy phép con và khá phức tạp về các thủ tục hành chính.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mở công ty và quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư giỏi, giàu kinh nghiệm, Kế Toán Anh Minh cam kết:

– Cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói

– Rõ ràng trong báo giá, không phát sinh thêm chi phí

– Tư vấn chuyên sâu cho khách hàng trước khi thành lập công ty

– Tư vấn hỗ trợ các thủ pháp lý sau thành lập công ty

– Uy tín – Nhanh chóng – Đúng thời hạn 

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ mở công ty cho thuê xe
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ mở công ty cho thuê xe

Trên đây là những chia sẻ về quy trình, thủ tục mở công ty cho thuê xe cùng với đó là những lưu ý trước và sau khi mở công ty. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ thành lập công ty hoặc bạn cần hỗ trợ về các thủ tục hành chính, pháp lý thì có thể liên hệ tới Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất! 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676