Thiết kế xây dựng là một trong những ngành nghề Hot tại Việt Nam, với xu hướng đô thị hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ thì các hoạt động thiết kế – xây dựng cũng tăng trưởng không ngừng nghỉ. Do đó, nhiều chủ đầu tư muốn mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng để kinh doanh thu lợi nhuận. Tuy nhiên, đây lại là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện áp dụng cả đầu tư trong nước và nước ngoài. Chính vì vậy, để tránh gặp rủi ro và đáp ứng đủ các điều kiện do pháp luật quy định, mọi người hãy tham khảo ngay bài viết dưới dưới đây của Kế Toán Anh Minh

1. Công ty tư vấn thiết kế xây dựng là công ty gì?

Công ty tư vấn thiết kế xây dựng là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cung cấp các dịch vụ thiết kế – xây dựng ở nhiều hạng mục công trình khác nhau. Trong đó, hoạt động thiết kế – xây dựng là sự triển khai sáng tạo cho các công trình xây dựng thông qua bản vẽ hoặc quy ước nhằm tính toán và dựa trên một mục đích cụ thể. Mọi người cũng có thể hiểu nôm na là việc thiết kế, xây dựng là các bước để giúp cho các ý tưởng về một công trình, dự án nào đó trở thành hiện thực với tổng thể kiến trúc đẹp phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Công ty tư vấn thiết kế xây dựng
Công ty tư vấn thiết kế xây dựng

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Trước khi mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng thì các cá nhân hoặc tập thể cần đăng ký mã ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong số các mã ngành như sau: 

STT Tên ngành nghề Mã ngành
1. Xây dựng nhà để ở 4101
2. Xây dựng nhà không để ở 4102
3. Xây dựng công trình đường sắt 4211
4. Xây dựng công trình đường bộ 4212
5. Xây dựng công trình điện 4221
6. Xây dựng công trình cấp, thoát nước 4222
7. Xây dựng công trình viễn thông, thông tin liên lạc 4223
8. Xây dựng công trình công ích khác 4229
9. Lắp đặt hệ thống xây dựng khác. 4329
10. Phá dỡ 4311
11. Chuẩn bị mặt bằng 4312
12. Lắp đặt hệ thống điện 4321
13. Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí  

4322

14. Lắp đặt hệ thống xây dựng khác 4329
15. Hoàn thiện công trình xây dựng 4330
16. Hoạt động xây dựng chuyên dụng khác 4390
17. Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng 4663
18. Hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan 7110
19 Hoạt động thiết kế chuyên dụng 7410
Ngành nghề kinh doanh của công ty tư vấn thiết kế xây dựng
Ngành nghề kinh doanh của công ty tư vấn thiết kế xây dựng

2. Điều kiện mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Thiết kế xây dựng là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Và khi chủ đầu tư muốn mở công ty hoạt động trong lĩnh vực này thì ngoài phải xin cấp Chứng chỉ hành nghề tham gia hoạt động thiết kế xây dựng công trình thì còn phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Theo đó, các cá nhân hoặc tổ chức tham gia hoạt động thiết kế xây dựng công trình thì cần đáp ứng các điều kiện về hạng năng lực. Căn cứ khoản 28 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP quy định về điều kiện năng lực thông qua các hạng cụ thể như sau:

a) Hạng I:

– Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì các bộ môn thiết kế có chứng chỉ hành nghề hạng I phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận;

– Cá nhân tham gia thực hiện thiết kế có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực;

– Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế ít nhất 01 công trình từ cấp I trở lên hoặc 02 công trình từ cấp II trở lên cùng loại.

b) Hạng II:

– Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì các bộ môn thiết kế có chứng chỉ hành nghề từ hạng II trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận;

– Cá nhân tham gia thực hiện thiết kế có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực;

– Đã thực hiện thiết kế, thẩm tra thiết kế ít nhất 01 công trình từ cấp II trở lên hoặc 02 công trình từ cấp III trở lên cùng loại.

c) Hạng III:

– Cá nhân đảm nhận chức danh chủ nhiệm thiết kế xây dựng, chủ trì các bộ môn thiết kế có chứng chỉ hành nghề từ hạng III trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn đảm nhận;

– Cá nhân tham gia thực hiện thiết kế có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với lĩnh vực, loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ năng lực.

Phạm vi hoạt động: 

a) Hạng I: Được thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại.

b) Hạng II: Được thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng các công trình cùng loại từ cấp II trở xuống.

c) Hạng III: Được thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng các công trình cùng loại từ cấp III trở xuống.”.

Điều kiện mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng
Điều kiện mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

3. Hồ sơ mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng gồm những gì?

Cũng giống như nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, trước khi mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng. Các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ theo đúng quy định: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư vấn thiết kế xây dựng

– Điều lệ và dự thảo do công ty tự biên soạn

– Danh sách các thành viên của công ty đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, danh sách cổ đông đối với công ty cổ phần (bao gồm là cổ đông sáng lập hoặc cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài)

– Bản sao chứng thực các loại giấy tờ như: Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn thời hạn) đối với cá nhân

– Bản sao chứng thực các loại giấy tờ như: Quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu tương đương kèm theo chứng thực cá nhân và văn bản ủy quyền cho người đại diện ủy quyền đối với tổ chức

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cơ quan chức năng cấp;

4. Quy trình, thủ tục mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Quy trình mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng sẽ được thực hiện theo các bước cụ thể như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp trước khi thành lập công ty tư vấn thiết kế cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ với các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Cụ thể thành phần giấy tờ bao gồm những giấy tờ gì đã được liệt kê trong mục 3 của bài viết. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp tư vấn thiết kế xây dựng mang theo hồ sơ đã chuẩn bị đến nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc tỉnh/tp nơi công ty đặt trụ sở chính.

 • Bước 3: Nhận kết quả

Sở Kế hoạch và đầu tư sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ xem xét, trong thời hạn 3 – 5 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ doanh nghiệp sẽ được cấp phép hoạt động. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ Sở KH&ĐT sẽ từ chối cấp phép và trả lời kèm theo văn bản nêu rõ lý do. 

 • Bước 4: Xin Chứng chỉ hành nghề tham gia hoạt động thiết kế xây dựng công trình

Sau khi xin được Giấy phép đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp cần thực hiện xin Chứng chỉ hành nghề tham gia hoạt động thiết kế và xây dựng công trình. Theo đó, Hội đồng xét cấp chứng chỉ hành nghề sẽ cân nhắc, xem xét cũng như đánh giá năng lực thực tế đối với từng lĩnh vực như Thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế kết cấu công trình để chủ tịch hội đồng quyết định.

mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng
mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

5. Một số lưu ý khi mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Với lĩnh vực kinh doanh có điều kiện như thiết kế xây dựng thì trước và sau khi mở công ty các cá nhân và tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây: 

5.1. Lưu ý trước khi mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

– Chọn ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp cần chọn mã ngành phù hợp với mục đích kinh doanh, một số mã ngành liên quan đến thiết kế xây dựng bao gồm: Xây dựng nhà ở – 4101, Xây dựng nhà không để ở – 4102, Xây dựng công trình đường sắt – 4211…

– Đặt tên cho công ty: Tên công ty phải là tên riêng không trùng lặp với các công ty đã lập khác. Không đặt tên công ty giống với tên cơ quan nhà nước, hoặc không phù hợp với văn hóa người Việt. Tên công ty = Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

– Loại hình công ty: Các loại hình công ty phổ biến tại Việt Nam bao gồm: Công ty TNHH, công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần… Doanh nghiệp nên chọn loại hình phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty mình.

– Người đại diện theo pháp luật: Mỗi công ty tư vấn thiết kế xây dựng nên chuẩn bị ít nhất 1 người đại diện cho công ty. Ưu tiên người có phẩm chất đạo đức, năng lực, trách nghiệm và có thể đảm bảo các quyền lợi cho doanh nghiệp. 

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

– Treo biển tại trụ sở chính của công ty

– Thực hiện khắc dấu và làm các con dấu để thuận tiện cho các hoạt động giao dịch của công ty

– Đóng các loại thuế theo quy định và đóng thuế theo thực tế phát sinh khi công ty đi vào hoạt động

– Đăng ký chữ kỹ số điện tử để tiện cho việc nộp thuế online

– Góp vốn đầy đủ theo quy định

– Mở tài khoản ngân hàng cho công ty và tiến hành thông báo số tài khoản ngân hàng tới cơ quan có thẩm quyền

– Thuê kế toán riêng hoặc đăng ký dịch vụ kế toán

lưu ý khi mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng
lưu ý khi mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Được thành lập từ năm 2013, Kế Toán Anh Minh đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập công ty. Chúng tôi cung cấp dịch vụ mở công ty với tiêu chí nhanh chóng – uy tín – đúng thời hạn và tuân thủ pháp luật. Kế Toán Anh Minh cũng là nơi quy tụ đội ngũ chuyên viên, luật sư giỏi với nhiều năm kinh nghiệm đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động và phát triển thuận lợi. 

Kế Toán Anh Minh không chỉ cung cấp dịch vụ mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng mà còn cung cấp dịch vụ thành lập công ty ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Lựa chọn dịch vụ của Kế Toán Anh Minh quý khách hàng sẽ bị thuyết phục bởi: 

– Cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói, cam kết không phát sinh thêm chi phí

– Tư vấn chuyên sâu cho doanh nghiệp trước khi thành lập về: Tên công ty, người đại diện, trụ sở, mức vốn

– Tư vấn điều kiện hoạt động thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng;

– Giúp doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ thành lập công ty tư vấn thiết kế xây dựng

– Ủy quyền công ty thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan có thẩm quyền;

– Hỗ pháp lý cho doanh nghiệp sau khi thành lập công ty

– Tư vấn công ty xin giấy phép con 

– Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc mở công ty tư vấn thiết kế xây dựng cùng với đó là những lưu ý quan trọng trước khi thành lập công ty mà mỗi doanh nghiệp đều cần lưu ý. Mọi thắc mắc khác liên quan đến dịch vụ mở công ty, hoặc bạn đang gặp khó khăn về các thủ tục hành chính thì có thể gọi ngay tới Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676