Xuất nhập khẩu hiện đã trở thành một trong những ngành nghề kinh doanh Hot đang được nhiều người săn đón vì những lợi ích kinh tế mà nó mang lại. Tuy nhiên, mở công ty xuất nhập khẩu về cơ bản không dễ bởi đây là ngành kinh doanh có điều kiện. Trong bài viết hôm nay, Kế Toán Anh Minh xin chia sẻ những kinh nghiệm và lưu ý quan trọng khi thành lập công ty trong lĩnh vực này. 

1. Công ty xuất nhập khẩu là công ty gì?

Công ty xuất nhập khẩu là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu. Trong đó, các hoạt động kinh doanh chính là sản xuất, mua bán, cung ứng hàng hóa, dịch vụ trong nước và quốc tế nhằm mục đích thu lợi nhuận. Các hoạt động này cũng có thể được thực hiện theo chính sách kinh tế – xã hội của đất nước.

Công ty xuất nhập khẩu
Công ty xuất nhập khẩu

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty xuất nhập khẩu

Trước khi thành lập công ty xuất nhập khẩu thì các doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành nghề kinh doanh cho công ty, đảm bảo phù hợp với mục đích kinh doanh và phương thức sản xuất của doanh nghiệp nhất. Cụ thể như sau:

STT Tên ngành nghề Mã số
1 Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh

8299
2 Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu 4669
3 Bán buôn tổng hợp 4690
4 Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet 4791
5 Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu 4799
Ngành nghề kinh doanh của công ty xuất nhập khẩu
Ngành nghề kinh doanh của công ty xuất nhập khẩu

2. Điều kiện mở công ty xuất nhập khẩu

Lưu ý: Thành lập công ty xuất nhập khẩu sẽ tiến hành như một công ty bình thường. Nhưng nếu doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng xuất nhập khẩu có điều kiện thì cần xin thêm giấy phép con. Trường hợp mặt hàng kinh doanh không có điều kiện kèm theo thì có thể xuất nhập khẩu như bình thường. Theo đó, các điều kiện mà doanh nghiệp cần đáp ứng: 

– Điều kiện để xuất nhập khẩu 1 mặt hàng cụ thể cần phải liên hệ hoặc thông qua cơ quan hải quan hoặc bộ ngành quản lý sản phẩm

– Hàng hóa xuất khẩu ở một số trường hợp cần đảm bảo về kiểm dịch, an toàn thực phẩm, quy chuẩn chất lượng của cơ quan có thẩm quyền

– Nếu hàng hóa không thuộc danh mục hàng cấm xuất nhập khẩu, tạm ngừng hoặc cấm nhập khẩu… thì doanh nghiệp chỉ cần làm thủ tục xuất nhập khẩu tại chi cục hải quan và đáp ứng đủ điều kiện thông quan

3. Hồ sơ mở công ty xuất nhập khẩu gồm những gì?

Hồ sơ mở công ty xuất nhập khẩu về cơ bản sẽ bao gồm các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể như sau: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Điều lệ công ty xuất nhập khẩu do công ty tự biên soạn

– Danh sách thành viên công ty (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)  hoặc cổ đông (nếu là công công ty cổ phần)

– Bản sao chứng thực các giấy tờ như: Giấy CMND, Thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân

– Bản sao chứng thực các giấy tờ như: Giấy chứng nhận ĐKKD hoặc Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức và kèm theo giấy tờ chứng thực của cá nhân, cùng quyết định ủy quyền của người đại diện đối với tổ chức

– Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.

Hồ sơ mở công ty xuất nhập khẩu
Hồ sơ mở công ty xuất nhập khẩu

4. Quy trình, thủ tục mở công ty xuất nhập khẩu

Với lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu thì quy trình, thủ tục mở công ty về cơ bản là sẽ được thực hiện như bình thường. 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ mở công ty

Chuẩn bị hồ sơ mở công ty với các giấy tờ theo quy định là việc làm quan trọng. Bởi dựa vào hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền mới xác định có đủ điều kiện để cấp phép hay không. Thành phần hồ sơ đã được nêu chi tiết tại mục số 3. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH & ĐT

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp cử người đại diện mang hồ sơ đến nộp tại Phòng ĐKKD thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Hồ sơ cũng có thể được nộp qua hình thức online hoặc qua đường bưu chính viễn thông. 

 • Bước 3: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sở KH&ĐT sau khi tiếp nhận hồ sơ, trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành cấp phép hoạt động cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ bị Sở KH&ĐT từ chối cấp phép và kèm văn bản trả lời nêu rõ lý do.

 • Bước 4: Xin giấy phép con với những mặt hàng XNK có điều kiện

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu sẽ tiến hành xin giấy phép con đối với những mặt hàng XNK có điều kiện. Còn với những mặt hàng không có điều kiện thì sẽ tiến hành xuất nhập khẩu như bình thường.

mở công ty xuất nhập khẩu
mở công ty xuất nhập khẩu

5. Một số lưu ý khi mở công ty xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là lĩnh vực kinh doanh không còn xa lại tại Việt Nam. Tuy nhiên, với những người lần đầu mở công ty trong lĩnh này chắc hẳn sẽ có những bỡ ngỡ và dưới đây sẽ là những lưu ý mà bạn cần quan tâm:

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty xuất nhập khẩu

– Chọn tên cho công ty: Có thể đặt tên tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài cho công ty xuất nhập khẩu. Lưu ý: Tên công ty phải là duy nhất không trùng lặp, tên công ty có thể viết tắt nhưng cần tuân thủ theo quy định chung. Nếu là tên tiếng Việt thì sẽ đặt theo cấu trúc: Loại hình doanh nghiệp + tên riêng.

– Ngành nghề kinh doanh: Ngành nghề của công ty xuất nhập khẩu sẽ thuộc hệ thống mã ngành nghề tại Việt Nam. Theo đó, chủ đầu tư có thể lựa chọn các mã ngành liên quan đến xuất nhập khẩu như: 8299 – Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty, 4690 – Bán buôn tổng hợp… Tuy nhiên cần lưu ý, chọn mã ngành phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty.

– Địa chỉ trụ sở công ty: Khai báo địa chỉ kinh doanh rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả là một trong số điều kiện để được Giấy phép xuất nhập khẩu. Trụ sở công ty xuất nhập khẩu phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Không đặt chung cư tại khu vực cấm hoặc nhà chung cư, tập thể. 

– Người đại diện theo pháp luật: Mỗi công ty đều nên có ít nhất 1 người đại diện, họ có thể là giám đốc, tổng giám đốc, hoặc có thể thuê 1 người đại diện cho công ty. Tuy nhiên cần đảm bảo, người đại diện phải có đủ năng lực, trách nhiệm và trình độ để xử lý mọi vấn đề của công ty khi công ty đi vào hoạt động chính thức. 

lưu ý khi mở công ty xuất nhập khẩu
lưu ý khi mở công ty xuất nhập khẩu

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục mở  công ty xuất nhập khẩu

– Thực hiện treo biển tại trụ sở công ty xuất nhập khẩu

– Tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho công ty và đăng ký mẫu 8 tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế.

– Đăng ký chữ ký số điện tử thực hiện nộp thuế điện tử

– Thực hiện thông báo sử dụng hóa đơn điện tử

– Công ty xuất nhập khẩu thực hiện kê khai và nộp thuế môn bài khi công ty đi vào hoạt động có thực tế pháp sinh

– Góp vốn theo đúng quy định

– Thực hiện khắc dấu và sử dụng con dấu cho các giao dịch của công ty

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ mở công ty xuất nhập khẩu

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Kế Toán Anh Minh là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn dịch vụ mở công ty, thành lập công ty. Trong suốt thời gian qua, Kế Toán Anh Minh đã giúp hàng nghìn doanh nghiệp đi vào hoạt động với thủ tục nhanh chóng, uy tín, và hợp pháp. 

Kế Toán Anh Minh cung cấp dịch vụ thành lập công ty với đa lĩnh vực, trong đó có dịch vụ mở công ty xuất nhập khẩu. Với phương châm làm việc uy tín, tận tâm, kết quả mà quý khách hàng nhận được khi thực hiện thủ tục thành lập công ty là:

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kèm theo mã số thuế của doanh nghiệp

– Con dấu tròn của công ty

– Hồ sơ doanh nghiệp được phát hành nội bộ

– Tư vấn chuyên sâu trước và sau khi thành lập công ty

– Cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói không phí phát sinh

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ mở công ty xuất nhập khẩu
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ mở công ty xuất nhập khẩu

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình, thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu. Trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin, nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc đang cần hỗ trợ tư vấn về các thủ tục hành chính khi muốn mở công ty thì hãy gọi ngay cho Kế Toán Anh Minh để được hỗ trợ nhanh nhất. Số Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676