Thị trường game tại Việt Nam hiện tại là lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ. Biết được nhu cầu tìm đến game online của người Việt ngày càng tăng cao, nhiều chủ đầu tư đã quyết định thành lập công ty game để kinh doanh thu lợi nhuận và có một số trường hợp kinh doanh cho thỏa đam mê với tình yêu game của mình. Vậy quy trình, thủ tục thành lập công ty như thế nào? Câu trả lời sẽ được Kế Toán Anh Minh chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Công ty game là công ty gì?

Công ty game là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh các trò chơi online và offline. Trong đó các trò chơi trực tuyến chiếm tỷ lệ nhiều hơn và có độ HOT hơn so với những trò chơi offline. Công ty game vừa trực tiếp sản xuất, phát hành các tựa game và vừa mua bán các tựa game trong nước và nước ngoài nhằm cung cấp cho các game thủ những tựa game hay, đỉnh cao và cuốn hút. 

Công ty game
Công ty game

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty game

Để mở công ty game, các doanh nghiệp cần đăng ký mã ngành nghề phù hợp với mục đích kinh doanh cũng như phương thức hoạt động của công ty mình. Theo đó, mọi người có thể đăng ký mã ngành sau đây:

STT Ngành nghề kinh doanh Mã ngành
1. Hoạt động viễn thông khác

Chi tiết: Hoạt động của các điểm truy cập internet Cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Kinh doanh dịch vụ viễn thông cơ bản Kinh doanh dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng Cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động

 

6190

2. Sản xuất đồ chơi, trò chơi

Chi tiết: sản xuất trò chơi điện tử

3240
3. Xuất bản phần mềm 5820
4. Cổng thông tin 6312

Lĩnh vực game được chia thành 2 loại: Game online và game offline. Trong đó, Game online được phân loại như sau:

– G1: Thông qua hệ thống máy chủ, nhiều người chơi tương tác với nhau

– G2: Tương tác giữa người chơi và máy chủ hoặc tương tác 1 – 1

– G3: Tương tác giữa các người chơi với nhau và không thông qua hệ thống máy chủ

– G4: Trò chơi được tải về qua mạng, không có bất kỳ sự tương tác nào giữa người chơi với người chơi và người chơi với máy chủ

Ngành nghề kinh doanh của công ty game
Ngành nghề kinh doanh của công ty game

2. Điều kiện thành lập công ty game 

Lĩnh vực kinh doanh game là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và những điều kiện mà các công ty game cần đáp ứng cụ thể là: 

Điều kiện cấp phép cung cấp dịch vụ trò chơi G1

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia của doanh nghiệp;
 • Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ;
 • Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động và theo quy định pháp luật;
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin

Điều kiện về tổ chức, nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1

 • Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng
 • Có đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động, bảo đảm tối thiểu 01 nhân sự quản trị 2 máy chủ.
Điều kiện thành lập công ty game
Điều kiện thành lập công ty game

Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1

Hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ game cho tất cả các trò chơi của doanh nghiệp bảo đảm đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có khả năng lưu trữ, cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của người chơi bao gồm: Họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ đăng ký thường trú; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp người chơi dưới 14 tuổi và chưa có chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp của người chơi quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của người giám hộ để thể hiện sự đồng ý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó;
 • Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm cập nhật, lưu trữ chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài khoản thanh toán của mình;
 • Quản lý thời gian chơi của người chơi từ 00h00 đến 24h00 hàng ngày và đảm bảo tổng thời gian chơi tất cả các trò chơi điện tử G1 của một doanh nghiệp đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi không quá 180 phút trong 24 giờ mỗi ngày;
 • Hiển thị liên tục được kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi đối với tất cả các trò chơi do doanh nghiệp cung cấp khi giới thiệu, quảng cáo trò chơi, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử; có thông tin khuyến cáo với nội dung “Chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe” tại vị trí dễ nhận biết ở diễn đàn của trò chơi và trên màn hình thiết bị của người chơi trong suốt quá trình chơi.
 • Có phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ, bảo đảm quyền lợi của người chơi.
 • Có biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý nội dung diễn đàn trò chơi (nếu có), tuân thủ theo quy định tại khoản 2 Điều 23d Nghị định 27/2018/NĐ-CP.
 • Có phương án dự phòng về thiết bị và kết nối, phương án sao lưu dữ liệu để bảo đảm an toàn hệ thống khi có sự cố xảy ra.
 • Có phương án bảo đảm an toàn, an ninh thông tin và bí mật thông tin cá nhân của người chơi.
Điều kiện thành lập công ty game
Điều kiện thành lập công ty game

Điều kiện cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử G1

Doanh nghiệp được cơ quan có thẩm quyền cấp Quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử còn thời hạn tối thiểu 01 năm;
 • Nội dung, kịch bản trò chơi điện tử không vi phạm các quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định Nghị định 27/2018/NĐ-CP; không có các hình ảnh, âm thanh miêu tả cụ thể hành động giết người, tra tấn người, kích động bạo lực, thú tính, khiêu dâm, dung tục, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc, xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử, vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ, kích động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, đánh bạc, khủng bố, ngược đãi, xâm hại, buôn bán, phụ nữ, trẻ em và các hành vi có hại hoặc bị cấm khác;
 • Trò chơi điện tử có kết quả phân loại theo độ tuổi phù hợp với nội dung, kịch bản trò chơi theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 31a Nghị định 27/2018/NĐ-CP.

Có biện pháp quản lý thông tin tài Khoản của người chơi đáp ứng yêu cầu sau đây:

 • Kết nối trực tiếp đồng bộ với hệ thống quản lý thông tin cá nhân của người chơi;
 • Kết nối trực tiếp đồng bộ với hệ thống thanh toán dịch vụ trò chơi chung của doanh nghiệp;
 • Lưu trữ đầy đủ, cập nhật liên tục, chính xác thông tin về quá trình sử dụng dịch vụ của người chơi bao gồm: Tên tài Khoản, thời gian sử dụng dịch vụ, các thông tin có liên quan đến việc sở hữu vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng của người chơi.

Điều kiện đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi G2, G3, G4

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet.
 • Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử
 • Có đủ khả năng tài chính để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động.
Điều kiện thành lập công ty game
Điều kiện thành lập công ty game

Điều kiện về nhân sự cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử bao gồm:

 • Có trụ sở chính với địa chỉ và số điện thoại liên hệ rõ ràng;
 • Có đội ngũ nhân sự quản trị trò chơi điện tử phù hợp quy mô hoạt động và loại hình cung cấp dịch vụ.

Điều kiện về kỹ thuật cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4 bao gồm:

 • Hệ thống quản lý thanh toán cho các trò chơi điện tử (nếu có) của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ thanh toán của Việt Nam, bảo đảm tính chính xác, đầy đủ và cho phép người chơi có thể tra cứu được thông tin chi tiết về tài Khoản thanh toán của mình;
 • Có phương án đảm bảo chất lượng dịch vụ và quyền lợi của người chơi;
 • Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Thông báo cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4

 • Tối thiểu 30 ngày làm việc trước khi chính thức cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3, G4, doanh nghiệp phải gửi thông báo theo Mẫu số 21 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP đối với từng trò chơi điện tử sẽ cung cấp tới Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử)
 • Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) cấp giấy xác nhận thông báo cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng theo Mẫu số 22 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Sau thời gian nêu trên, nếu chưa nhận được ý kiến của Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) thì doanh nghiệp được cung cấp trò chơi theo ngày dự kiến đã nêu trong thông báo
 • Doanh nghiệp phải thông báo bổ sung với Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử) nếu trong quá trình cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có thay đổi một trong những nội dung sau đây:
 • Tên trò chơi;
 • Kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi người chơi;
 • Loại hình trò chơi điện tử đang cung cấp (G2, G3, G4);
 • Phạm vi, phương thức cung cấp dịch vụ: Tên miền, địa chỉ IP (khi cung cấp trên trang thông tin điện tử), kênh phân phối trò chơi điện tử (cho thiết bị di động)
Điều kiện thành lập công ty game
Điều kiện thành lập công ty game

3. Hồ sơ thành lập công ty game gồm những gì?

Để mở công ty game, các doanh nghiệp bước đầu cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ theo đúng pháp luật hiện hành. Cụ thể như sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty theo mẫu chung 
 • Các dự thảo điều lệ của công ty game 
 • Danh sách thành viên công ty game áp dụng đối với loại hình công ty cổ phần, công ty TNHH 2 thành viên trở lên
 • Đối với cá nhân tham gia góp vốn: Chuẩn bị giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền bao gồm như: Chứng minh thư hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn
 • Đối với tổ chức tham gia góp vốn: Chuẩn bị các loại giấy tờ như giấy quyết định tham gia góp vốn và quyết định bổ nhiệm người quản lý vốn góp, bản sao chứng thực giấy đăng ký doanh nghiệp, cùng các giấy tờ chứng thực của người được ủy quyền như CMND/CCCD/hộ chiếu 

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty game

Game là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện và để đáp ứng được các điều kiện cũng như thuận lợi trong việc mở công ty, các chủ đầu tư nên thực hiện theo đúng quy trình với các bước như sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành phần hồ sơ và việc chuẩn bị các giấy tờ đã được nêu rõ tại mục 3. Việc chuẩn bị một bộ hồ sơ mở công ty game là điều kiện bắt buộc. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT

Công ty game cử người đại diện hoặc người được ủy quyền mang theo hồ sơ đến nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Hoặc doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua dịch vụ bưu chính, hoặc qua dịch vụ công được hướng dẫn tại (Chương V Nghị định 01/2021/NĐ-CP)

 • Bước 3: Chờ xét duyệt và nhận kết quả 

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ làm việc trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, sở sẽ xem xét và tiến hành cấp phép cho doanh nghiệp nếu hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì được Sở trả lời bằng văn bản ghi rõ lý do. 

thành lập công ty game
thành lập công ty game

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty game

So với nhiều lĩnh vực kinh doanh khác thì game là một ngành đặc thù và có nhiều điều kiện được đưa ra đối với các chủ đầu tư khi muốn mở công ty kinh doanh game. Do đó, mọi người nên chú ý một số vấn đề sau đây:

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty game

– Chủ thể thành lập doanh nghiệp: Tất cả tổ chức, cá nhân khi thành lập công ty phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đảm bảo có tư cách pháp nhân đối với tổ chức
 • Yêu cầu, cá nhân trên 18 tuổi có đủ năng lực, kinh nghiệm và hành vi dân sự
 • Không thuộc các trường hợp bị nhà nước cấm thành lập công ty
 • Đáp ứng được các điều kiện về vốn điều lệ

– Tên của doanh nghiệp: Cú pháp đặt tên doanh nghiệp =  loại hình doanh nghiệp và tên riêng (Theo Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020). Yêu cầu khi đặt tên công ty phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật như tên không trùng lặp, không vi phạm tên của các chủ thể cơ quan nhà nước, phù hợp văn hóa người Việt… 

– Địa chỉ trụ sở chính của công ty: Yêu cầu địa chỉ rõ ràng thuộc lãnh thổ VN, không sử dụng địa chỉ giả, không đặt địa chỉ ở nhà chung cư, tập thể, địa chỉ công ty là nơi liên lạc và được xác định địa giới hành chính. 

– Người đại diện: Mỗi công ty game đều nên chuẩn bị ít nhất một người đại diện để xử lý các hoạt động khi công ty đi vào hoạt động chính thức. Yêu cầu về người đại diện cần đáp ứng được các quy định về người đại diện như: Năng lực quản lý, trách nhiệm, trình độ văn hóa…

lưu ý khi thành lập công ty game
lưu ý khi thành lập công ty game

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục  thành lập công ty game

Sau khi công ty game được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy phép ĐKKD, công ty cần hoàn tất một số thủ tục như sau:

– Khắc con dấu công ty, bao gồm con dấu tròn, dấu chức danh cho giám đốc/tổng giám đốc… 

– Treo bảng hiệu tên công ty game tại trụ sở chính

– Thực hiện mua chữ ký số, hóa đơn điện tử

– Tiến hành mở tài khoản ngân hàng đối với ngân hàng công ty liên kết

– Thực hiện đăng ký tài khoản thuế điện tử để tiện cho việc nộp thuế online

– Xin các loại giấy phép kinh doanh con cho các trò chơi game G1, G2, G3 hoặc G4

– Thực hiện góp vốn theo quy định

– Đóng thuế theo thực tế phát sinh 

– Tiến hành sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê ngoài

– Đóng bảo hiểm cho nhân viên thuộc công ty game

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ  thành lập công ty game

Được thành lập từ năm 2013, Kế Toán Anh Minh tự hào là đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mở công ty. Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp đi vào hoạt động với dịch vụ thành lập công ty đảm bảo các tiêu chí: Uy tín – Tiết kiệm – Kịp thời hạn. Mở công ty VN Sing Kim cung cấp dịch vụ mở công ty game trọn gói nói riêng và mở công ty đa lĩnh vực nói chung. Kế Toán Anh Minh cam kết:

– Cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói, nhiều sự lựa chọn với các gói dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp 

– Ký hợp đồng sử dụng dịch vụ minh bạch với khách hàng

– Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty

– Tư vấn về các lĩnh vực kinh doanh cần xin giấy phép con

– Thực hiện dịch vụ mở công ty theo đúng pháp luật hiện hành

– Đảm bảo uy tín – giải quyết nhanh chóng – xử lý nhanh các thủ tục hành chính, pháp lý

– Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng, doanh nghiệp

– Hỗ trợ giải đáp, hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến luật sau khi công ty đi vào hoạt động

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty game
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty game

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình thủ tục thành lập công ty game của Kế Toán Anh Minh. Nếu bạn đang muốn mở công ty nhưng gặp khó khăn về các thủ tục hành chính, pháp lý hoặc không đáp ứng được các điều kiện về ngành nghề kinh doanh thì hãy liên hệ ngay Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676