Công việc nhiều và áp lực đôi khi khiến mỗi chúng ta không có thời gian cho gia đình và bản thân. Để giảm tải áp lực nhiều người đã lựa chọn thuê giúp việc nhà theo giờ. Đây có thể coi là một trong những giải pháp hữu ích cho cuộc sống hiện đại. Nhìn ra được thế mạnh của lĩnh vực này, nhiều doanh nghiệp đã quyết định thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ với mong muốn tạo ra cầu nối giữa người lao động và người có nhu cầu sử dụng lao động. Song việc thành lập công ty không hề đơn giản, bởi đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và quy trình các bước thực hiện như thế nào sẽ được Kế Toán Anh Minh chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Công ty giúp việc nhà theo giờ là công ty gì?

Công ty giúp việc nhà theo giờ là công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực môi giới hoặc cung cấp dịch vụ người giúp việc theo giờ đáp ứng nhu cầu của người mong muốn sử dụng lao động. Theo đó, công việc chính của người giúp việc theo giờ là dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đưa đón chăm sóc trẻ em, nấu cơm, giặt giũ… và những việc nhà khác. Chi phí được tính bằng giờ, tiền công cũng được trả theo giờ với mức chi phí đã được công ty quy định và trao đổi, thỏa thuận với khách hàng trước khi cung cấp dịch vụ. 

Công ty giúp việc nhà theo giờ
Công ty giúp việc nhà theo giờ

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty giúp việc nhà theo giờ

Ngành nghề kinh doanh của công ty giúp việc nhà theo giờ thuộc mã ngành cấp 4, theo đó các cá nhân và tổ chức khi thành lập công ty cần lựa chọn mã ngành phù hợp như:

STT Ngành nghề Mã ngành
1 Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác còn lại chưa được phân vào đâu.

Chi tiết: Dịch vụ đánh giày, khuân vác, giúp việc gia đình

9639
2 Hoạt động làm thuê công việc gia đình trong các hộ gia đình 9700
3 Cung ứng lao động tạm thời 7820
4 Hoạt động của các trung tâm, đại lý tư vấn, giới thiệu và môi giới lao động, việc làm 7810
5 Vệ sinh chung nhà cửa 8121
6 Vệ sinh nhà cửa và các công trình khác 8219
7 Dịch vụ hỗ trợ tổng hợp 8110
8 Hoạt động chăm sóc sức khoẻ người có công, người già và người tàn tật không có khả năng tự chăm sóc 8730

2. Điều kiện thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

Trước khi thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ, các cá nhân và tổ chức cần đáp ứng được một số điều kiện theo đúng quy định của pháp luật sau đây:

 • Bộ máy hoạt động chuyên trách của công ty khi đi vào hoạt động phải có tối thiểu 3 nhân viên. Các nhân viên phải có trình độ cao đẳng, đại học trở lên và có đầy đủ hành vi dân sự, năng lực, lý lịch do địa phương xác nhận. Đặc biệt không thuộc các trường hợp phạm tội, hoặc có tiền án, tiền sự…
 • Công ty giúp việc nhà theo giờ phải tiến hành ký quỹ tại ngân hàng nơi công ty mở tài khoản. Số tiền quỹ là 300 triệu đồng. Việc làm này giúp công ty đề phòng rủi ro và các khoản đền bù xảy ra trong quá trình hoạt động. 
 • Yêu cầu công ty giúp việc nhà theo giờ phải có trụ sở để tiến hành hoạt động kinh doanh, không sử dụng trụ sở giả và trụ sở công ty phải có tính ổn định trên 3 năm. Đặc biệt, trụ sở công ty phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp như quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà. 
Điều kiện thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ
Điều kiện thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

3. Hồ sơ thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ gồm những gì?

Cũng giống như nhiều công ty khác, trước khi xin giấy phép hoạt động cho công ty giúp việc nhà theo giờ cũng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ như sau: 

 • Đơn đề nghị cấp phép hoạt động theo mẫu do pháp luật quy định
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để chứng minh sự tồn tại công ty giúp việc nhà trên thực tế và được cơ quan quản lý nhà nước ghi nhận tư cách pháp lý 
 • Bản sao giấy chứng nhận việc công ty đã ký quỹ tại Ngân hàng thương mại do Ngân hàng đó xác nhận 
 • Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê nhà, thuê trụ sở làm việc để chứng minh việc sử dụng hợp pháp trụ sở của công ty
 • Bản sao chứng thực các loại giấy tờ như: Chứng minh thư nhân dân, sổ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu (còn hạn) đối với cá nhân
 • Bản sao chứng thực các loại giấy tờ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ, các giấy tờ pháp nhân của người được ủy quyền (Chứng minh thư nhân dân, sổ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu (còn hạn)) đối với tổ chức

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ xong, các cá nhân hoặc tổ chức cần tiến hành xin cấp giấy phép kinh doanh với quy trình thủ tục với các bước như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đại diện của công ty giúp việc nhà theo giờ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty đến phòng ĐKKD thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính.

 • Bước 2: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc và xem xét nếu hồ sơ hợp lệ, Sở sẽ tiến hành giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp từ chối cấp phép, Sở KH&ĐT sẽ có văn bản trả lời cụ thể và nêu rõ lý do.

 • Bước 3: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Công ty sau khi được nhận giấy chứng nhận ĐKKD phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp phép hoạt động. Nếu công ty không công bố thông tin hoặc quá hạn sẽ bị phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng (Điều 26, Nghị định 50/2016/NĐ-CP)

 • Bước 4: Khắc dấu công ty

Công ty tiến hành khắc con dấu, đây là việc làm bắt buộc. Hình thức con dấu do công ty tự lựa chọn nhưng cần thể hiện đầy đủ các thông tin như tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. 

 • Bước 5: Đăng ký tài khoản Ngân hàng cho doanh nghiệp

Người đại diện của công ty mang theo giấy đăng ký kinh doanh, con dấu, và thẻ căn cước công dân đến ngân hàng để đăng ký mở tài khoản giao dịch cho công ty. Đồng thời, báo cáo số tài khoản ngân hàng lên Sở Kế hoạch và Đầu tư theo đúng quy định.

thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ
thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

Để quá trình xin giấy phép đăng ký kinh doanh được diễn ra thuận lợi, trước và sau khi thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ các cá nhân và tổ chức cần lưu ý một số vấn đề sau đây. 

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

– Chọn loại hình doanh nghiệp cho công ty giúp việc nhà theo giờ tùy vào mục đích kinh doanh. Các loại hình phổ biến bao gồm: Công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty hợp danh… 

– Đặt tên cho công ty giúp việc nhà theo giờ là tên duy nhất không trùng lặp, tên doanh nghiệp dễ đọc, dễ hiểu phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Nghiêm cấm đặt tên công ty giống với tên cơ quan nhà nước, bộ ngành, lực lượng vũ trang (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

– Chọn người đại diện cho công ty giúp việc nhà ưu tiên người có trình độ văn hóa, đủ năng lực, trách nghiệm để có thể điều hành, quản lý, dẫn dắt và xử lý các vấn đề của công ty. Mỗi công ty nên đảm bảo ít nhất luôn có một người đại diện theo pháp luật.

– Chọn mã ngành phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp. Với lĩnh vực giúp việc nhà theo giờ mọi người có thể chọn mã ngành 9639, 9700…

– Chuẩn bị địa chỉ của công ty giúp việc nhà theo giờ, tuân thủ theo đúng pháp luật. Công ty phải có địa chỉ rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả. Đặc biệt, tên địa chỉ phải bao gồm 4 cấp. Bên cạnh đó (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13) không  đặt địa chỉ công ty ở khu vực cấm hay nhà chung cư, khu tập thể 

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, công ty giúp việc nhà theo giờ cần hoàn thiện nốt một số việc làm như sau:

 • Tiến hành làm biển hiệu công ty và treo biển tại trụ sở chính của doanh nghiệp
 • Tiến hành mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản với Cơ quan thuế
 • Trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được giấy phép kinh doanh, các thành viên công ty bắt buộc phải góp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký vào số tài khoản ngân hàng đã đăng ký
 • Nộp hồ sơ khai thuế và đóng các loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng…thực tế phát sinh khi công ty đi vào hoạt động cho cơ quan thuế quản lý
 • Thực hiện mua chữ ký số và đăng ký tài khoản thuế điện tử để dễ dàng nộp thuế theo đúng quy định
 • Thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng hóa đơn
 • Đăng ký bảo hiểm cho nhân viên công ty.
lưu ý khi thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ
lưu ý khi thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

Dịch vụ giúp việc nhà theo giờ là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, để thành lập công ty thì các cá nhân và tổ chức cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn khi xử lý các vấn này. Do đó, để tiết kiệm thời gian và chi phí thành lập công ty thì Kế Toán Anh Minh có thể giúp bạn xử lý và hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép một cách dễ dàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành Kế Toán Anh Minh là đơn vị uy tín được hàng nghìn khách hàng lựa chọn và sử dụng dịch vụ. Với những tiêu chí hoạt động là giữ chữ tín hàng đầu, chúng tôi cam kết:

– Tư vấn miễn phí cho khách hàng với các quy định trước khi thành lập công ty 

– Đội ngũ luật sư chuyên môn giỏi với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ giúp quý khách hàng xử lý và hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp theo đúng pháp luật hiện hành

– Dịch vụ thành lập công ty rõ ràng, có đầy đủ hợp đồng minh bạch với khách hàng và cam kết các gói dịch vụ nhanh chóng đúng thời hạn

– Cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói, cam kết không phí phát sinh

– Chi phí thành lập công ty tiết kiệm hơn so với giá thị trường 

– Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập doanh nghiệp

–  Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ

Như vậy, để thành lập công ty giúp việc nhà theo giờ các cá nhân và tổ chức cần thực hiện và đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong các thủ tục hành chính, chuẩn bị giấy tờ và cần sử dụng dịch vụ mở công ty trọn gói thì hãy gọi ngay tới Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất. 

 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676