Việc sử dụng mỹ phẩm đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với phụ nữ và đôi khi là nam giới, bởi trong xã hội hiện đại, ai cũng quan tâm đến cái đẹp và muốn làm đẹp. Do đó, hiểu được sức hấp dẫn mà thị trường kinh doanh mỹ phẩm đem lại, nhiều chủ đầu tư đã quyết định thành lập công ty mỹ phẩm. Tuy nhiên để thực hiện kinh doanh theo đúng pháp luật hiện hành, mọi người nên tham khảo bài viết dưới đây của Kế Toán Anh Minh

1. Công ty mỹ phẩm là công ty gì?

Công ty mỹ phẩm là công ty chuyên kinh doanh, buôn bán, hoặc sản xuất các mặt hàng là mỹ phẩm hoặc liên quan đến mỹ phẩm. Trong đó, mỹ phẩm là các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da giúp hỗ trợ và mang lại vẻ đẹp cũng như sự trẻ trung, xinh xắn cho con người. Đặc biệt, các công ty mỹ phẩm có thể nghiên cứu và phát triển để tạo ra những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp dựa trên nhiều công nghệ tiên tiến và sử dụng nguồn nguyên liệu an toàn có lợi cho da và sức khỏe của con người. 

Công ty mỹ phẩm
Công ty mỹ phẩm

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty mỹ phẩm 

Trước khi xin cấp phép hoạt động thành lập công ty mỹ phẩm, các cá nhân và tổ chức cần đăng ký ngành nghề kinh doanh cho công ty với các mã ngành nghề phù hợp. Mọi người có thể tham khảo các mã ngành sau đây:

STT Tên ngành Mã ngành
1 Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

– Chi tiết: Bán buôn vali, cặp, túi, ví, nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

4649 
2 Bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

– Chi tiết: Bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh

4772
3 Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet 4791

2. Điều kiện thành lập công ty mỹ phẩm

Mỹ phẩm là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, theo quy định tại STT 182 Phụ lục IV Luật đầu tư 2020 về danh mục ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm thì các cá nhân hoặc tổ chức khi thành lập công ty cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

Điều kiện để sản xuất mỹ phẩm:

–  Yêu cầu doanh nghiệp cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định trên

Điều kiện để kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu 

(Theo Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BYT) quy định về việc công bố sản phẩm ra thị trường như sau:

Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường

–  Lệ phí công bố sản phẩm mỹ phẩm được thực hiện theo quy định hiện hành

–  Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam

–  Việc công bố tính năng của sản phẩm mỹ phẩm (mục đích sử dụng của sản phẩm) phải đáp ứng hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (Phụ lục số 03-MP).

Điều kiện để kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu
Điều kiện để kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu

Điều kiện về xuất khẩu sản phẩm mỹ phẩm (Điều 32 Thông tư 06/2011/TT-BYT)

–  Việc xuất khẩu mỹ phẩm thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định pháp luật hiện hành và các yêu cầu của nước nhập khẩu

–  Yêu cầu doanh nghiệp phải có Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu

3. Hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm gồm những gì?

Để việc xin cấp phép hoạt động cho công ty mỹ phẩm diễn ra thuận lợi. Các cá nhân và tổ chức cần chuẩn bị một bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật như sau: 

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu chung

– Các dự thảo và điều lệ công ty mỹ phẩm

– Danh sách các thành viên hoặc cổ đông công ty tùy vào từng loại hình công ty như công ty TNHH hoặc công ty cổ phần

– Bản sao chứng thực các giấy tờ như Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu (còn hạn) đối với cá nhân. 

–  Bản sao chứng thực các giấy tờ như Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác, văn bản ủy quyền các giấy tờ cá nhân của người đại diện ủy quyền đối với tổ chức. 

– Giấy quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức

– Giấy uỷ quyền cho Kế Toán Anh Minh (nếu công ty chọn dịch vụ mở công ty trọn gói tại Kế Toán Anh Minh).

Hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm
Hồ sơ thành lập công ty mỹ phẩm

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm

Về cơ bản thì việc xin cấp phép cho công ty mỹ phẩm không khó. Các doanh nghiệp các thể làm theo 2 bước sau đây: 

 • Bước 1: Nộp hồ sơ lên sở KH&ĐT

Người đại diện của công ty mỹ phẩm mang theo hồ sơ và nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính. 

 • Bước 2: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Theo quy định của pháp luật, Sở kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp nhận hồ sơ và trong thời hạn 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ Sở sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty (Căn cứ khoản 1 điều 33 Nghị Định 01/2021/NĐ-CP). Trường hợp từ chối cấp phép cho công ty với bất cứ lý do gì, Sở KH&ĐT sẽ có văn bản trả lời cụ thể. .

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty mỹ phẩm

Như đã phân tích, mỹ phẩm là một trong những lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Do đó, trước và sau khi thành lập công ty các doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty mỹ phẩm

– Chọn loại hình doanh nghiệp: Mỗi công ty đều có mục đích và phương thức kinh doanh khác nhau. Do đó, chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với những đặc điểm của công ty là điều quan trọng. Theo đó, mọi người có thể lựa chọn các loại hình sau: Công ty cổ phần, công ty TNHH, hoặc công ty tư nhân, công ty hợp danh…

– Tên doanh nghiệp: Lựa chọn tên cho công ty khi mới thành lập khá quan trọng. Bởi tên công ty sẽ gắn liền với thương hiệu của doanh nghiệp sau này. Theo đó, tên công ty = Loại hình doanh nghiệp + tên riêng. Tên riêng của công ty đảm bảo không trùng lặp, theo bảng chữ cái tiếng Việt, phù hợp với văn hóa dân tộc. Công ty không được sử dụng tên của các lực lượng vũ trang, cơ quan nhà nước để đặt tên công ty (Căn cứ điều 37, 38, 39 và 41 của Luật doanh nghiệp số 59/2020/QH14)

– Địa chỉ trụ sở chính công ty mỹ phẩm: Công ty mỹ phẩm cần có địa chỉ kinh doanh rõ ràng, minh bạch, không sử dụng địa chỉ giả. Yêu cầu địa chỉ công ty đầy đủ 4 cấp, dễ tìm, đặt tại các vị trí thuận lợi kinh doanh. Đặc biệt, không đặt công ty tại chung cư, nhà tập thể (Căn cứ khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13).

– Lựa chọn người ĐDPL: Người đại diện pháp luật cho công ty mỹ phẩm ưu tiên những người có kinh nghiệm, trình độ văn hóa, năng lực kinh nghiệm, quản lý…  và tuân thủ những quy định chung về người đại diện. Mỗi doanh nghiệp nên đảm bảo luôn có ít nhất 1 người đại diện. 

– Ngành nghề kinh doanh: Để kinh doanh bán mỹ phẩm các cá nhân và tổ chức có thể đăng ký mã ngành 4649 hoặc 4772 phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty mình. 

– Chuẩn bị vốn: Kinh doanh mỹ phẩm là lĩnh vực không yêu cầu về mức vốn điều lệ. do đó, các doanh nghiệp có thể kê khai tùy thuộc vào khả năng và năng lực tài chính của công ty.

lưu ý khi thành lập công ty mỹ phẩm
lưu ý khi thành lập công ty mỹ phẩm

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm

Sau khi công ty mỹ phẩm đi vào hoạt động và đã được Sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy phép kinh doanh, công ty cần hoàn thiện một số thủ tục như sau: 

 • Treo bảng hiệu tại trụ sở chính của công ty
 • Mở tài khoản ngân hàng với các ngân hàng đã liên kết và thông báo số tài khoản với Sở KH&ĐT
 • Đăng ký chữ ký số điện tử để kê khai và nộp thuế điện tử theo hình thức online
 • Thực hiện thiết lập hồ sơ thuế và sử dụng dịch vụ kế toán thuế
 • Tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài theo thực tế phát sinh
 • Phát hành hóa đơn trị gia tăng lần đầu
 • Đóng bảo hiểm cho nhân viên 

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty mỹ phẩm

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mở công ty, Kế Toán Anh Minh tự hào là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn khi có nhu cầu làm dịch vụ. Kế Toán Anh Minh quy tụ đội ngũ luật sư, chuyên viên Luật giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, thông thạo các thủ tục hành chính, pháp lý và luôn cập nhật những điều lệ, dự thảo mới nhất để bắt kịp xu hướng hiện hành. Đồng thời, Kế Toán Anh Minh luôn hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng một cách chính xác nhất các thông tin khi mở công ty. 

Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty mỹ phẩm:

– Cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói, không phát sinh thêm chi phí

– Tư vấn và ký hợp đồng dịch vụ minh bạch với khách hàng… 

– Tư vấn chuyên sâu trước khi thành lập công ty 

– Hỗ trợ công ty hoàn thiện đầy đủ các thủ tục sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động

lưu ý khi thành lập công ty mỹ phẩm
lưu ý khi thành lập công ty mỹ phẩm

Hy vọng qua bài viết trên mọi người đã nắm rõ quy trình và thủ tục thành lập công ty mỹ phẩm. Nếu bạn đang có mong muốn thành lập công ty mỹ phẩm hợp pháp nhưng ngại khi phải xử lý các thủ tục hành chính thì hãy gọi ngay Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được nghe tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất. 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676