Thuốc thú y là một trong những ngành kinh doanh đặc biệt, bởi ngoài việc hiểu biết có kiến thức và chuyên môn về lĩnh vực này thì các chủ đầu tư khi muốn thành lập công ty thuốc thú y còn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Vậy quy trình, thủ tục thành lập công ty như thế nào? Tất cả thông tin sẽ được Kế Toán Anh Minh hướng dẫn trong bài viết dưới đây. 

1. Công ty thuốc thú y là công ty gì?

Công ty thuốc thú y là công ty hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất, mua bán thuốc thú y. Cụ thể, các sản phẩm thuốc thú y được công ty sản xuất chủ yếu tồn tại dưới dạng đơn chất hoặc hợp chất như dược phẩm, chế phẩm sinh học, vắc-xin, vi sinh vật hoặc thậm chí là các loại hóa chất đã được phê duyệt… được dùng với mục đích, chẩn đoán bệnh, phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng sinh trưởng và phát triển của động vật.

Công ty thuốc thú y
Công ty thuốc thú y

1.1. Ngành nghề kinh doanh của công ty thuốc thú y

Căn cứ quyết định 27/2018/QĐ-TTg doanh nghiệp có thể lựa chọn và đăng ký mã ngành nghề phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty mình. Theo đó, với lĩnh vực thú y, mọi người có thể tham khảo mã ngành sau:

STT Tên ngành nghề Mã ngành
1 Hoạt động thú y

Nhóm này gồm:

– Chăm sóc sức khỏe động vật và kiểm soát hoạt động của gia súc;

– Chăm sóc sức khỏe động vật và kiểm soát hoạt động của vật nuôi.

– Hoạt động của trợ giúp thú y hoặc những hỗ trợ khác cho bác sĩ thú y;

– Nghiên cứu chuyên khoa hoặc chẩn đoán khác liên quan đến động vật;

– Hoạt động cấp cứu động vật.

Loại trừ:

– Cung cấp thức ăn cho gia súc không kèm với chăm sóc sức khỏe được phân vào nhóm 01620 (Hoạt động dịch vụ chăn nuôi);

– Xén lông cừu được phân vào nhóm 01620 (Hoạt động dịch vụ chăn nuôi);

– Dịch vụ dồn, lùa gia súc, chăn nuôi trên đồng cỏ, thiến trâu được phân vào nhóm 01620 (Hoạt động dịch vụ chăn nuôi);

– Hoạt động liên quan đến thụ tinh nhân tạo được phân vào nhóm 01620 (Hoạt động dịch vụ chăn nuôi);

– Hoạt động cho vật nuôi ăn không kèm với chăm sóc sức khỏe được phân vào nhóm 96390 (Hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác còn lại chưa được phân vào đâu).

7500
Ngành nghề kinh doanh của công ty thuốc thú y
Ngành nghề kinh doanh của công ty thuốc thú y

2. Điều kiện thành lập công ty thuốc thú y

Thuốc thú y là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện, căn cứ vào điều 92 Luật Thú y 2015  các chủ thể kinh doanh hoặc doanh nghiệp khi muốn thành lập công ty thuốc thú y thì cần đáp ứng một số điều kiện sau:

Đã mở công ty kinh doanh thuốc thú y

Phải đáp ứng về điều kiện địa điểm kinh doanh, cơ sở vật chất kỹ thuật để phù hợp hoạt động trong lĩnh vực thú y

Địa điểm kinh doanh thuốc thú y cần có hệ thống tủ kệ, giá đựng nhằm trưng bày và bảo quản sản phẩm. Đồng thời, tủ còn có công năng tránh được những tác động từ môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, ẩm mốc, hoặc ngăn côn trùng xâm nhập vào các loại thuốc

Có hệ thống máy móc bảo quản sản phẩm (tủ lạnh, tủ làm mát) với những sản phẩm thuốc dạng nước như vắc-xin, nhiệt kế để kiểm tra điều kiện bảo quản, ẩm kế, máy phát điện dự phòng trong trường hợp mất điện, phương tiện vận chuyển phân phối đảm bảo điều kiện bảo quản ghi tên trên nhãn là những dụng cụ cần thiết.

Người quản lý về công ty bán thuốc thú y phải có đầy đủ bằng cấp, Chứng chỉ hành nghề thú y đối với cá nhân. Trong trường hợp chủ đầu tư không có Chứng chỉ hành nghề thú ý nhưng vẫn muốn kinh doanh lĩnh vực này thì có thể thuê người quản lý đảm bảo có giấy tờ này. 

Các công ty kinh doanh thuốc thú y sau khi thành lập cần xin giấy phép con là Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thú y. 

Lưu ý: Theo luật Doanh nghiệp 2014 hiện hành, riêng với lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y, doanh nghiệp có thể đăng ký thành lập công ty trước, sau đó đáp ứng các điều kiện còn lại cũng là hợp pháp theo quy định.

Điều kiện thành lập công ty thuốc thú y
Điều kiện thành lập công ty thuốc thú y

3. Hồ sơ thành lập công ty thuốc thú y gồm những gì?

Trước khi thành lập công ty thuốc thú y, các tổ chức hoặc cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ theo quy định. Cụ thể hồ sơ bao gồm: 

Giấy đề nghị Đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu);

Các dự thảo và điều lệ do doanh nghiệp tự biên soạn

Danh sách các thành viên công ty ứng với từng loại hình doanh nghiệp. Danh sách thành viên đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn, và danh sách cổ đông với công ty cổ phần

Bản sao chứng thực các giấy tờ như: CMT, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu (còn hiệu lực) đối với cá nhân

Bản sao chứng thực các giấy tờ như: Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân (Chứng minh thư, thẻ CCCD hoặc hộ chiếu) của Người đại diện theo uỷ quyền đối với tổ chức

Quyết định góp vốn kèm văn bản cử người đại diện ủy quyền 

Các giấy tờ khác trong một số trường hợp đặc biệt sẽ được thông báo 

Hợp đồng ủy quyền cho các công ty luật (nếu có) trong trường hợp doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện mở công ty 

4. Quy trình, thủ tục thành lập công ty thuốc thú y

Về cơ bản, quy trình thủ tục thành lập công ty thuốc thú y cũng giống như nhiều công ty khác. Tuy nhiên, lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y là ngành nghề có điều kiện và cần phải xin giấy phép con. Do đó, để mở công ty thuốc thú y, các cá nhân hoặc tổ chức sẽ thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ là khâu bắt buộc khi muốn thành lập công ty ở bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Theo đó, với kinh doanh thuốc thú y mọi người cũng cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ theo quy định như đã nêu ở mục 3. 

 • Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty thuốc thú y

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thành lập công ty dưới nhiều hình thức như: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư trực thuộc tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở, hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện và nộp hồ sơ online qua cổng dịch vụ công. 

 • Bước 3: Chờ xét duyệt và nhận kết quả

Sở Kế hoạch và Đầu tư sau khi nhận hồ sơ thành lập công ty thuốc thú y, trong thời hạn 3 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ Sở KH&ĐT sẽ tiến hành cấp giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ từ chối cấp phép và kèm văn bản trả lời nêu rõ lý do.

 • Bước 4:  Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y

Doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ theo quy định để nộp cho cơ quan quản lý chuyên ngành cấp thú y tỉnh/tp nơi công ty đặt trụ sở. Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh/tp sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y cho công ty. 

thành lập công ty thuốc thú y
thành lập công ty thuốc thú y

5. Một số lưu ý khi thành lập công ty thuốc thú y

Trước và sau khi thành lập công ty thuốc thú y sẽ có những lưu ý quan trọng mà các chủ đầu tư kinh doanh cần đặc biệt quan tâm. Cụ thể như sau:

5.1. Lưu ý trước khi thành lập công ty thuốc thú y

– Loại hình doanh nghiệp: Nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty mình. Theo đó, có các loại hình phổ biến như: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh và công ty cp,  công ty TNHH (1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên). 

– Đặt tên cho công ty: Tên tiếng Việt của doanh nghiệp = Loại hình doanh nghiệp + tên riêng, tên riêng được viết bằng các chứ cái trong bảng chữ cái tiếng việt bao gồm chữ, số và ký hiệu. Yêu cầu về tên công ty: Không trùng lặp, không đặt tên giống với cơ quan nhà nước, tên công ty phải đảm bảo thuần phong mỹ tục của dân tộc. 

– Trụ sở doanh nghiệp: Thuộc lãnh thổ Việt Nam và có địa chỉ liên hệ rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả. Trụ sở công ty cũng không được đặt tại khu vực cấm hoặc nhà chung cư, tập thể

– Ngành nghề kinh doanh: Hoạt động kinh doanh thuốc thú y thuộc mã ngành: 7500 bao gồm chăm sóc sức khỏe động vật và kiểm soát hoạt động của gia súc và Chăm sóc sức khỏe động vật và kiểm soát hoạt động của vật nuôi. 

– Vốn điều lệ: Kinh doanh thuốc thú y là ngành nghề không yêu cầu về vốn pháp định. Do đó, doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn tùy vào năng lực tài chính. 

lưu ý khi thành lập công ty thuốc thú y
lưu ý khi thành lập công ty thuốc thú y

5.2. Sau khi hoàn tất thủ tục thành lập công ty thuốc thú y

Sau khi doanh nghiệp được Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Để công ty đi vào hoạt động chính thức thì công ty cần hoàn thiện một số thủ tục sau: 

– Khắc con dấu cho công ty thuốc thú y, hình thức con dấu có thể do công ty tự quyết, nhưng cần đáp ứng được đầy đủ thông tin trên con dấu về mã số thuế và tên công ty

– Treo biển tại trụ sở công ty thuốc thú y 

– Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp thuốc thú y và thông báo số tài khoản đến Sở KH&ĐT

– Tiến hành đăng ký chữ ký số điện tử để thực hiện nộp thuế điện tử theo đúng quy định

– Thực hiện thủ tục khai thuế ban đầu và nộp thuế theo đúng quy định

– Góp vốn đầy theo quy định của pháp luật

– Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng

– Sử dụng dịch vụ kế toán hoặc thuê kế toán

6. Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty thuốc thú y

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đi đầu và dẫn đầu trong lĩnh vực thành lập công ty – mở công ty, Kế Toán Anh Minh tự hào là đơn vị luật đã và đang được hàng nghìn khách hàng tin tưởng và lựa chọn dịch vụ.  Không chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty thuốc thú y – Kế Toán Anh Minh còn cung cấp dịch thành lập công ty ở nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Khi lựa chọn dịch vụ mở công ty tại SongKim, khách hàng sẽ bị thuyết phục bởi:

Tư vấn chuyên sâu về lĩnh vực thuốc thú ý trước khi thành lập công ty

Tư vấn mã ngành nghề cho doanh nghiệp

Tư vấn xin giấy phép con

Cung cấp dịch vụ mở công ty trọn gói, rõ ràng, không phí phát sinh

Hỗ trợ tư vấn về các thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty

Thực hiện dịch vụ mở công ty uy tín – nhanh chóng – đúng thời hạn.

Kế Toán Anh Minh - Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty thuốc thú y
Kế Toán Anh Minh – Cung cấp Dịch vụ thành lập công ty thuốc thú y

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình, thủ tục thành lập công ty thuốc thú y. Nếu bạn đang có nhu cầu mở công ty nhưng gặp khó khăn về các điều kiện kinh doanh cũng như thủ tục hành chính pháp lý thì hãy liên hệ ngay với Kế Toán Anh Minh qua số Hotline: 0909.989.676 08.3729.6702 để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất. 

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676