Khi thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân vấn đề khấu trừ thuế luôn nhận được sự quan tâm rất lớn. Tuy nhiên để có thể hoàn thành thủ tục này, chúng ta cần có bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN chính xác. Do đó, bài viết bên dưới của Thuế Anh Minh sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc và hiểu thêm thông tin về bảng kê chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Khái niệm của khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân là gì?

Trước khi tìm hiểu về bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN, chúng ta cần hiểu được khái niệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì? Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân chính là hoạt động do các cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ thanh toán lương cho người lao động thực hiện.

Khi doanh nghiệp thanh toán tiền lương hàng tháng cho nhân viên thì sẽ trừ tiền thuế thu nhập cá nhân tương ứng với cấp bậc, mức thu nhập của từng người lao động. Nội dung này được quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành.

Khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của cá nhân đơn vị chi trả lương
Khấu trừ thuế Thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của cá nhân đơn vị chi trả lương

Trường hợp nào cần cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN?

Theo Quyết định số 440/QĐ – TCT các trường hợp dưới đây sẽ được cấp chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân:

 • Đối với các tổ chức, cá nhân phải chi trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế thì doanh nghiệp (công ty) phải cấp chứng từ khấu trừ thuế dựa trên yêu cầu của tổ chức, cá nhân bị khấu trừ. Đối với trường hợp cá nhân ủy quyền quyết toán thuế thì sẽ không cần phải cấp chứng từ khấu trừ.
 • Trường hợp các cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động < 3 tháng. Những đối tượng này sẽ có quyền yêu cầu tổ chức hoặc cá nhân trả lương cấp chứng từ cho mỗi lần khấu trừ thuế. Hoặc cũng có thể cấp một chứng từ khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.
 • Đối với các cá nhân ký hợp đồng lao động trên 3 tháng thì tổ chức hoặc cá nhân trả thu nhập sẽ chỉ cấp cho cá nhân một chứng từ khấu trừ thuế trong một kỳ tính thuế.
Một số trường hợp cần cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN
Một số trường hợp cần cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Thời hạn giao nộp bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Thời hạn giao nộp bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN được quy định tại điểm 1, phần thứ năm của Quyết định 2262/QĐ-TCT. Báo cáo về tình hình sử dụng chứng từ khấu trừ do Tổng cục Thuế in, phát hành thì thời hạn cho việc gửi báo cáo chậm nhất sẽ là ngày 30 của tháng đầu quý sau. Cá nhân, doanh nghiệp nên nắm rõ thời hạn để tránh việc chậm trễ, phải chịu phạt.

Thời hạn nộp bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN được quy định rõ
Thời hạn nộp bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN được quy định rõ

Cách lập bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Hiện nay, tại các Chi cục thuế thì có nơi nhận bản cứng hoặc nơi nhận nộp qua mạng. Do đó, chúng ta cần liên hệ trực tiếp với Chi cục thuế quản lý doanh nghiệp để có thể biết hình thức nộp. Sau khi đã có thể xác định được hình thức mà Chi cục thuế tiếp nhận thì người thực hiện sẽ thực hiện theo các cách làm báo cáo chứng từ khấu trừ thuế tncn như sau:

Cách 1: Cách làm bảng kê chứng từ khấu trừ thuế tncn nộp trực tiếp tại chi cục

Bạn tải mẫu báo cáo sử dụng Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân hoặc làm trực tiếp trên phần mềm hỗ trợ kê khai. Sau đó tiến hành kết xuất và in ra bản cứng, mang lên nộp trực tiếp cho cơ quan thuế.

Cách 2: Cách nộp chứng từ khấu trừ thuế tncn qua mạng.

Đầu tiên, người thực hiện đăng nhập phần mềm hỗ trợ kê khai bằng MST của Doanh nghiệp sau đó chọn mục Hóa đơn rồi chọn mục “Bảng kê sử dụng chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân” Bước tiếp theo là lập bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN trên phần mềm hỗ trợ kê khai.

Lưu ý về các quy định về Ký hiệu trong chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Chứng từ khấu trừ phải có các ký hiệu gồm 2 chữ cái và năm in phát hành. Những ký hiệu này phải nằm trong 20 chữ cái tiếng Việt in hoa A, B, C, D, E, G, H, K, L, M, N, P, Q, R, S, T, U, V, X, Y. Sau khi thực hiện việc khai xong thì sẽ kết xuất XML hoặc Excel và nộp qua mạng.

Tiếp đến, người thực hiện truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn tiến hành đăng nhập bằng MST của doanh nghiệp. Để thực hiện bước này chủ thể phải nộp Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý đó, rồi mới nộp được.

Khi nộp xong Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, người thực hiện vào “Tra cứu”, sau đó nhấn vào “Tờ khai” rồi chọn “Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn” đính kèm phụ lục.  Bước cuối cùng là chọn “Ký điện tử”, rồi nộp theo hướng dẫn.

Cách nộp chứng từ khấu trừ thuế tncn qua phần mềm
Cách nộp chứng từ khấu trừ thuế tncn qua phần mềm

Mẫu chứng từ thuế TNCN mới nhất hiện nay

Theo quy định, hiện nay các doanh nghiệp sử dụng Chứng nhận khấu trừ thuế thu nhập cá nhân bắt buộc phải dùng Mẫu CTT25/AC. Khi nhìn vào bảng kê khai, cơ quan hay tổ chức sẽ nắm bắt được tình trạng sử dụng chứng từ của đơn vị mình một cách chính xác nhất. Dưới đây là các mục, nội dung mẫu chứng từ mà người lập cần hoàn thiện để gửi lên cơ quan có thẩm quyền:

Mẫu CTT25/AC là mẫu bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN hợp pháp
Mẫu CTT25/AC là mẫu bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN hợp pháp

Quy định về mức phạt nộp chậm chứng từ thuế TNCN

Trường hợp doanh nghiệp làm sai, nộp chậm hoặc không nộp báo cáo sử dụng chứng từ khấu trừ thuế tncn thì mức phạt được quy định tại Khoản 7, Điều 1, của Thông tư 176/2016 sửa đổi bổ sung của Thông tư số 10/2014/TT-BTC như sau:

 • Hành vi vi phạm việc lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo theo quy định gửi cơ quan thuế. ( trừ thông báo phát hành hóa đơn) sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Tuy nhiên nếu tổ chức/cá nhân tự phát hiện sai sót và lập lại thông báo, báo cáo thay thế nộp lại thì người nộp thuế thì không bị phạt tiền.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng – 4.000.000 đồng, trừ thông báo phát hành hóa đơn. Đối với việc vi phạm về việc nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế (trừ thông báo phát hành hóa đơn) chậm từ ngày thứ 1 đến hết ngày thứ 10 kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.
 • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi không nộp thông báo, báo cáo gửi cơ quan thuế. Khi nộp chậm tính sau 20 ngày kể từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Nếu không có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kế toán, thuế bạn hãy nhờ cậy sự giúp đỡ của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tư Vấn Và Đại Lý Thuế Anh Minh qua hotline 0909.989.676 – 0913.479.676. Các dịch vụ của công ty được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên trình độ cao nên mọi thủ tục khá đơn giản, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho khách hàng.

Mức phạt nộp chậm chứng từ thuế TNCN tùy vào từng trường hợp
Mức phạt nộp chậm chứng từ thuế TNCN tùy vào từng trường hợp

Kết Luận

Bài viết của Thuế Anh Minh về những thông tin bổ ích liên quan đến Bảng kê chứng từ khấu trừ thuế TNCN. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc thực hiện đúng các quy định của Pháp Luật về các thủ tục nộp thuế. Hiện nay, Thuế Anh Minh địa chỉ uy tín cung cấp các dịch vụ kế toán, thành lập công ty.. Khi có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗtrợ quá trình vận hành doanh nghiệp tối ưu nhất.

  Hỗ trợ giải đáp
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0913479676
  0909989676